Các bài thuốc dân gian từ cây giáng hương

Ngoài việc tạo cảnh quan đẹp nhắc đến giáng hương có rất nhiều bài thuốc từ cây giáng hương giúp điều trị nhiều bệnh. CÙng mình tìm hiểu về loài cây này qua bài viết sau đây nhé

Xuất phát từ đất nước Ấn Độ, qua thời gian dài thì du nhập sang các nước khác trong đó có Việt Nam, chúng được biết đến với danh pháp là Pterocarpus macrocarpus Kurz. Thuộc họ Đậu (Fabaceae). CHúng được rất nhiều người ưa chuộng. Loài cây này là thực vật thân gỗ có kích thước trung bình rơi vào khoảng 10 đến 20m. Từ thân cây tỏa thành nhiều nhánh xum xuê, cành nhẵn, lá màu xanh non mơn mởn hình giống chiếc lông chim, mặt trên bóng mặt dưới có gân nổi rõ. Đến mùa ra hoa giáng hương ta thường nhìn thấy những khoảng vàng rực cả một góc trời tỏa hương thơm mát, thu hút không chỉ con người mà còn thu hút cả ong bướm tìm đến. Quả của cây giáng hương có kích cỡ từ 6 đến 7 cm, có gờ lồi ở giữa, nối với cuống bởi một cạnh hơi gập vào một chút. Hiện nay giáng hương xuất hiện tại các khu vực tinh thành ở VIệt Nam như Tây Ninh, Gia Lai,…

Trong y học hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh các thành phần trong cây giáng hương có tác dụng trong việc chữa trị nhiều bệnh. VÍ dụ như vỏ của cây có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Hay Bài thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt từ cây giáng hương: Dùng rễ cây giáng hương kết hợp với những vị thuốc khác có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Cây giáng hươg còn có ý nghĩa phong thủy, mang lại sự thịnh vượng, thuận lợi và may mắn cho gia chủ và giúp cho gia đình có thể đạt được nhiều điều mà mình mong muốn.

Xem thêm cây chay: https://caydothi.vn/cay-chay.html

Một số cách trồng và chăm sóc cây giáng hương:

Có hai cách trồng loại cây này là: gieo hạt và giâm cành. Với việc gieo hạt, hạt giống được lựa chọn cần khỏe mạnh không bị lép hỏng, tiến hành ngâm trong nước ấm từ 8 đến 10 tienegd rồi vùi trong cát ẩm đợi đến khi nảy mầm. Còn giâm cành thì chọn cành khỏe mạnh ta ngâm trong dung dịch kích rễ khoảng 6 đến 8 tiếng rồi mới tiếng hành trồng.

Loài cây này không hề kén đất cũng như điều kiện nhưng để cây sinh trưởng tốt nhất ta nên chọn nơi đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng có khả năng thoát nước cho rễ cây, ở nơi thoáng mát, ánh sáng thông thoáng. Cây giáng hương cũng không đòi hỏi lượng nước quá nhiều, chỉ cần cung cấp đủ ẩm hằng ngày là được, nhưng không tưới quá nhiều cây có thể ngập úng và dẫn đến chết. Lưu ý ở giai đoạn cây còn non nên bón phân đủ để cây phát triển nhanh vào dầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Khi cây trưởng thành rồi thì có thể không cần thiết nữa. Do là cây thân gỗ nên cây giáng hương dễ bị sâu đục thân, sâu ăn lá tấn công. Người trồng cần chú ý theo dõi để tiêu diệt kịp thời tránh để lâu ngày không thể cứu chữa kịp. Giá của loài cây này cũng tùy thuộc vào độ tuổi cũng như kích cỡ của cây. Người tròng cây nên tham khảo và chọn nơi uy tín để mua.

Xem thêm:

10 Mẫu thiết kế phòng ngủ cho nữ hiện đại, độc đáo

Tìm hiểu những điều cần biết về tủ bếp gỗ công nghiệp

Tham khảo các mẫu máy cắt cỏ: https://bestgardentoolset.com/best-lawn-mowers/

Tư vấn thời gian cắt tỉa cây: https://bestshrubshears.com/tips-for-shaping-shrubs/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *