Góc thực tế – thông tin chân thực về đời sống xã hội

Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây bưởi hiệu quả bằng chế phẩm Trichoderma

Cây bưởi là một loại cây ăn quả cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên trong quá trình trồng, bà con không gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là loại bệnh nứt thân xì mủ. Vậy để có một cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây bưởi tốt nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi là gì?

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng. Nếu như nặng nó sẽ dẫn đến cây bưởi bị chết và không cho được năng suất cao. Tuy nhiên, bà con vẫn cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây bưởi gọn gàng, dứt điểm, đó là sử dụng chế phẩm Trichoderma dạng bột. 

Chế phẩm trichoderma dạng bột Vbio là một trong những sản phẩm nổi trội được Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu và sản xuất. Thành phần chế phẩm trichoderma bao gồm nấm Trichoderma, bacillus, vitamin và các loại vi chất,…

Các loại vi sinh vật trong trichoderma có tác dụng ức chế, tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại. Đóng vai trò như một “lá chắn” bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây bệnh xì mủ trên cây. 

Cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây bưởi 

Bởi vì chế phẩm dạng bột Trichoderma rất có ích và có tác dụng nhanh chóng để trị bệnh xì mủ. Tuy nhiên, nó sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp đó là bệnh nặng và bệnh nhẹ. Cụ thể là: 

1. Trong trường hợp nhẹ

Khi sử dụng chế phẩm Trichoderma VBio với bệnh nhẹ, bà con có thể thực hiện theo hai cách như sau:

  • Cách 1: Áp dụng cách kết hợp nấm trichoderma và phân chuồng hoặc xác bã thực vật để ủ phân hoại mục. Tỉ lệ chuẩn là 3-4kg chế phẩm Trichoderma + 20-30kg super lân + 1 tấn phân chuồng ( có thể kèm theo xác bã thực vật).
  • Cách 2: Sử dụng chế phẩm vi sinh trichoderma trực tiếp. Hãy pha loãng chế phẩm với nước theo tỷ lệ 1: 20 để tưới vào gốc cây bưởi hoặc phun lên toàn bộ cây. Khoảng thời gian phun là 2 lần/ tuần. Thời điểm thích hợp nhất là vào chiều tối.

2. Trong trường hợp nặng

Triệu chứng bệnh nứt thân xì mủ sẽ phát triển tương đối mạnh. Nếu như không chữa trị kịp thời, nó sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Do đó, bà con cần triển khai đồng bộ các biện pháp chăm sóc. Tại những phần vỏ cây bị nặng, bà con hệ tiến hành xử lý các bước đây: 

  • Bước 1:  Chà xát và cạo sạch lớp vỏ đã bị bệnh
  • Bước 2: Phơi khô phần đã cạo sạch và tránh mưa. Nếu như trường hợp thời tiết mưa kéo dài có thể dùng khăn khô lau sạch phần đó. 
  • Bước 3: Dùng chế phẩm Trichoderma để diệt trừ nấm. Tiến hành pha với nước và quét vào phần thân cây vừa cạo sạch. Thời gian áp dụng là 1 ngày 1 lần. Nếu mủ vẫn ra ở lần đầu tiên, hãy sử dụng một bàn chải đánh răng nhúng thuốc và chà lại.  
  • Bước 4: Quét thuốc xong hãy pha loãng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì và  phun lên cây.

Nhìn chung, bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi nghiêm trọng nhưng vẫn có thể xử lý được. Hãy tham khảo hai cách xử lý nứt thân xì mủ trên cây bưởi trên để áp dụng vào cây trồng của mình. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *