Cấu Tạo Của Một Máy Sấy Trái Cây Thực Phẩm

Cấu Tạo Của Một Máy Sấy Trái Cây Thực Phẩm 

Các model máy trên thị trường hiện nay khá đa dạng cả về cấu tạo, kích thước và chức năng sử dụng do đó chúng sẽ có một số khác biệt, cơ cấu hoạt động và cách điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ có một số bộ phận cơ bản là giống nhau. Một máy sấy trái cây thực phẩm thông thường gồm một quạt đối lưu gió, một bộ trao đổi nhiệt, một van cấp phối và một đồng hồ nhiệt.

Máy Sấy Trái Cây Thực Phẩm

Máy Sấy Trái Cây Thực Phẩm GND 100B

– Bộ trao đổi nhiệt: Thường được thiết kế cách ly khỏi sản phẩm sấy. Thiết kế này giúp, thực phẩm cần sấy không bị nhiễm khói, giúp đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phẩm sấy khô.

– Quạt đối lưu gió: Quạt đối lưu hoạt động theo nguyên lý chênh lệch áp suất, giúp làm tăng đối lưu (lưu thông) không khí nóng trong hệ thống sấy, hút nước và hơi ẩm trong thực phẩm ra ngoài tạo áp suất âm, đẩy hơi nóng luân chuyển đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm khô đều khắp trên bề mặt.

– Van cấp phối: Là van điều chỉnh tỷ lệ thành phần thực phẩm trong 1m3 không khí.
– Đồng hồ nhiệt: Kiểm tra chính xác nhiệt độ trong thiết bị sấy là bao nhiêu.

Thông thường, các máy sấy trái cây thực phẩm mini, hoặc lò sấy mini chuyên dùng để sấy các loại nông sản được làm bằng sắt, hoặc inox 304. Nhiên liệu dùng để sấy nông sản, thực phẩm cũng rất đa dạng, tùy theo điều kiện kinh tế hoặc đặc trưng của thực phẩm mà bạn sử dụng các loại nhiên liệu sấy khác nhau như gas, củi trấu, củi gỗ hoặc than đá…

Cấu tạo của một Máy Sấy Trái Cây Thực Phẩm

Cấu tạo máy GND-100B

Ngoài các bộ phận trên, đối với các loại lò sấy nông sản thủ công, bạn còn có thể

– Tùy ý thiết kế thêm: buồng sấy và vỉ sấy nông sản sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng.
– Buồng sấy nông sản: có thể được xây kín bằng kỹ thuật xây lò sấy 4 mặt hoặc bằng tôn lắp ráp với kích thước khác nhau.
– Vỉ sấy nông sản: có thể được làm bằng inox, gỗ hoặc tre tùy ý.
Ngoài các máy sấy nông sản sử dụng nguyên lý khí nóng đối lưu (sấy khô nông sản chủ yếu bằng khí nóng từ các nhiên liệu như than đá, gas, củi gỗ…) thì hiện nay trên thị trường còn rất nhiều các hệ thống lò sấy nông sản và máy sấy nông sản vi sóng, sấy nông sản bằng hơi nước…

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy trái cây thực phẩm

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của các máy sấy nông sản không có nhiều khác biệt. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của máy sấy nông sản vĩ ngang đảo chiều gió mà ta thường bắt gặp trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Máy Sấy Trái Cây GND-100B

Máy Sấy Trái Cây GND-100B

Quy trình hoạt động của một lò dùng sấy trái cây thực phẩm diễn ra như sau

Sấy giai đoạn 1: Tác nhân sấy từ dưới lên.
Không khí bên ngoài hấp thụ lượng nhiệt từ bộ trao đổi nhiệt, hòa với khí tươi để đạt đến nhiệt độ yêu cầu cho thực phẩm cần sấy (kiểm tra bằng đồng hồ nhiệt).

Quạt đối lưu đưa tác nhân sấy (khí nóng đối lưu) vào buồng sấy nhờ áp lực và lực xoay của quạt.

Giai đoạn này, tác nhân sấy từ bộ trao đổi nhiệt thông qua lớp thực phẩm theo chiều từ dưới lên. Thực phẩm sẽ được làm khô theo chiều tác nhân sấy mang hơi ẩm thoát ra ngoài.

Sấy giai đoạn 2: Tác nhân sấy từ trên xuống
Giai đoạn này gió đảo chiều, tác nhân sấy (không khí nóng) xuyên qua lớp thực phẩm cần sấy theo chiều từ trên xuống dưới, làm khô đều bề mặt thực phẩm cần sấy.

Mức độ sấy khô của máy vĩ ngang đảo chiều gió cao hơn nhiều so với các phương pháp đảo thông thường khác.

Ưu điểm của các máy sấy trái cây thực phẩm vĩ ngang đảo chiều gió chính là chi phí lắp đặt cho kiểu lò sấy các loại trái cây thực phẩm này thấp, thích hợp cho các hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, kinh doanh cá thể. Tuy nhiên công suất của máy vẫn khá cao, mỗi lần sấy được từ 500kg đến hơn 10 tấn thực phẩm tươi. Quá trình vận hành tự động, thao tác đơn giản, ta không cần phải thực hiện công đoạn đảo thực phẩm mà độ khô của nông sản vẫn rất đồng đều.

Ứng dụng của lò sấy vĩ ngang đảo chiều gió thường dùng trong sấy khô các thực phẩm có dạng hạt như lúa, ngô, hạt dưa, hạt bí…, thực phẩm dạng lát như hoa quả sấy, khổ qua, cà rốt, củ cải sấy…, và các dạng thực phẩm có dạng khe hở khi chứa trong buồng sấy.

Trái cây sấy

Sản phẩm trái cây sấy

Phạm Vi Ứng Dụng Của Các Loại Máy Sấy Thực Phẩm

Hiện nay, hầu như tất cả các loại nông sản đều có thể áp dụng quy trình sấy công nghiệp để cho ra sản phẩm sấy khô đạt tiêu chuẩn cho ra thị trường. Không dừng lại ở nông sản, các sản phẩm thủy hải sản cũng có thể được sấy bằng hệ thống các máy sấy nông sản kể trên. Ngoài ra, phạm vi ứng dụng của chúng cũng vô cùng đa dạng, ví như:

Các sản phẩm nông sản sấy khô có thể kể đến như: cà phê sấy, cà rốt sấy, táo tàu sấy, ớt sấy, nấm sấy, thịt gấc sấy…
Các loại ngũ cốc dạng hạt: thóc lúa, gạo, ngô và các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành…
Các nông sản dạng lát mỏng: như khoai mỳ, sắn, khoai lang, khoai tây…
Thủy hải sản như: tôm khô, cá khô, mực khô…
Thức ăn cho gia súc: cám, bột các loại.
Sản phẩm dược liệu, làm thuốc: hoa hồng, hoa nhài, và các vị thuốc khác.
Các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp chế biến sản xuất: như bột mỳ, bột sữa, bột ngũ cốc…
Ngoài ra còn rất nhiều loại sản phẩm đặc thù khác cũng được sấy khô: nhằm giúp bảo quản chúng được lâu hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *