Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đang được phổ biến rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay. Hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cũng được ban hành nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp. Theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử, tại Thông tư 68/2019 và Nghị định 119/2018, thời gian thông báo phát hành hóa đơn điện tử và các thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đã được đơn giản hóa đi rất nhiều so với các quy định cũ. Đây là những nỗ lực của các Cơ quan thuế trong việc giảm thiểu các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về quy định này trong bài viết dưới đây.

Kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử và việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sẽ bắt buộc phải thực hiện theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Khi sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới thì cũng có những thay đổi trong thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Cụ thể, theo khoản 1, Điều 20, Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì thì đơn vị đăng ký hóa đơn điện tử chỉ cần nộp Tờ khai Đăng ký/Thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu số 01 ban hành theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP để đăng ký sử dụng HĐĐT với cơ quan thuế.

hóa đơn điện tử

Cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế.

Điều này khác so với quy định cũ tại Thông tư 32/2011. Cụ thể, theo Thông tư 32/2011 thì thời gian phản hổi của cơ quan thuế về việc chấp nhận hay không chấp nhận việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp là 02 ngày. Như vậy, so với quy định cũ thì quy định mới đã rút ngọn thời gian phản hồi của cơ quan thuế xuống chỉ còn 01 ngày, tạo ra sự thuận tiện, thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai sử dụng mạnh mẽ hóa đơn điên tử thay cho hóa đơn giấy truyền thống.

Có thể thấy, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp vẫn đang được thúc đẩy triển khai mạnh mẽ. So với hóa đơn giấy hóa đơn điện tử bộc lộ rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, nguồn nhân lực… Và với sự nỗ lực của ngành thuế trong việc tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp lại càng dễ dàng hơn trong việc triển khai sử dụng. 

Khắc phục hậu quả của việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành 

Cách kê khai và nộp thuế GTGT đối với đơn vị sự nghiệp công lập

Theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử, kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tuân theo các quy định tại Nghị định 119 và Thông tư 68/2019. Chính vì vậy ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử và tìm hiểu thật kỹ những điểm mới trong các thủ tục hành chính về hóa đơn theo quy định mới để thực hiện triển khai sử dụng tốt nhất trong doanh nghiệp mình.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất hiện nay.

Related Posts

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm mau lớn chuẩn nhất từ chuyên gia

Comments Off on Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm mau lớn chuẩn nhất từ chuyên gia

Những lý do nên gối đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách

Comments Off on Những lý do nên gối đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẫu nhà phố đẹp 2 tầng – Thiết kế kiến trúc sắc sảo, vô cùng tinh tế

Comments Off on Mẫu nhà phố đẹp 2 tầng – Thiết kế kiến trúc sắc sảo, vô cùng tinh tế

Vi khuẩn hp trong máu? Những tác hại khôn lường của vi khuẩn hp

Comments Off on Vi khuẩn hp trong máu? Những tác hại khôn lường của vi khuẩn hp

Chọn đá ốp mặt tiền vừa đẹp vừa rẻ

Comments Off on Chọn đá ốp mặt tiền vừa đẹp vừa rẻ

Tại sao in name card cao cấp là chìa khóa để tạo ấn tượng lâu dài?

Comments Off on Tại sao in name card cao cấp là chìa khóa để tạo ấn tượng lâu dài?

Mua giày Safety Jogger (Bỉ) chính hãng ở đâu?

Comments Off on Mua giày Safety Jogger (Bỉ) chính hãng ở đâu?

Công ty dầu thực vật Cái Lân có những thương hiệu dầu ăn nào?

Comments Off on Công ty dầu thực vật Cái Lân có những thương hiệu dầu ăn nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản cho thuê đem lại lãi suất cao

Comments Off on Bí quyết đầu tư bất động sản cho thuê đem lại lãi suất cao

Chia sẻ kinh nghiệm mua máy giặt mới

Comments Off on Chia sẻ kinh nghiệm mua máy giặt mới

Cách lựa chọn tranh canvas cho không gian nội thất

Comments Off on Cách lựa chọn tranh canvas cho không gian nội thất

Các địa điểm du lịch ở Mũi Né, Bình Thuận nổi tiếng nhất

Comments Off on Các địa điểm du lịch ở Mũi Né, Bình Thuận nổi tiếng nhất

Create AccountLog In Your Account