Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Du lịch Sơn Tây xứng danh miền đất di sản

0

Du lịch Sơn Tây cùng Ba Vì nói chúng luôn khẳng định vị thế của mình không chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp nơi ngoại thành mà còn khiến người ta mơ màng nhớ về những trầm tích văn hóa mang nét tinh hoa xứ Đoài, Bắc Bộ…

Những di tích nổi bật đã và đang là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước như: Thành cổ Sơn Tây, Đông Cung (đền Và), Quần thể di tích làng cổ Đường Lâm. Hầu hết, địa bàn dân cư nào cũng có di tích dù quy mô và loại hình có khác nhau như: đình, đền, chùa, miếu, giếng gắn với di tích là các lễ hội và hiện vật quý trong và ngoài không gian như: tượng Phật, chuông, khánh, trống, đồ thờ, văn bia đại tự, hoành phi, câu đối, sắc phong rồi các cây cổ thụ có tuổi đời hàng mấy thế kỉ cùng di tích.

Thị xã Sơn Tây, được ví như trung tâm của vùng văn hóa xứ Đoài rộng lớn – nơi được Đức Thánh Tản Viên Sơn – người được mệnh danh là Nam Thiên Đệ Nhất Phúc Đẳng Thần – đứng đầu trong hàng tứ bất tử chọn vùng đất Vân Gia để dừng chân xây Hành cung và trở thành một trong Tứ cung lớn nhất vùng. Sơn Tây cũng là vùng đất gắn liền với sự tích Đức Thánh Tản dạy dân chống hạn hán, săn bắt, đánh cá và bảo vệ lãnh thổ.

Vào các năm chẵn, lễ hội ở Đông Cung đền Và (Tý – Ngọ – Mão – Dậu) là sinh hoạt văn hóa thu hút hàng vạn người tham gia. Thành cổ Sơn Tây nằm giữa trung tâm hành chính của thị xã – đây là vị trí đắc địa nhất của vùng được Triều đình nhà Nguyễn lựa chọn sau 2 lần trước chọn vị trí xây thành nhưng không thành công để xây dựng nên tòa thành đá ong độc đáo mang tính chất tòa thành quân sự của vùng Bắc Kỳ thời ấy. Trải qua gần 200 năm tồn tại (từ đời vua Minh Mạng), ngoài chức năng là di tích lịch sử văn hóa thành cổ còn khoác trên mình sứ mệnh như lá phổi xanh điều hòa môi trường sinh thái của khu trung tâm hành chính, là công viên vui chơi giải trí của người dân Sơn Tây cũng như lân cận.

Đặc biệt, theo một số đơn vị khai thác du lịch chia sẻ với Gocthucte, Sơn Tây còn hấp dẫn du khách, đặc biệt quốc tế chính là quần thể di sản văn hóa làng cổ ở Đường Lâm. Với diện tích 164ha, trải dài trên địa giới dân cư của 5 thôn. Đây là bảo tàng sống động cùng những nét đặc trưng điển hình của văn hóa vùng nông thôn đồng bằng Bắc bộ. Ngoài các loại hình di tích, làng cổ ở Đường Lâm còn ẩn chứa trong mình những ngôi nhà cổ được xây cất bằng vật liệu gạch đá ong và kiến trúc gỗ truyền thống đang là nơi trú ngụ ấm áp hài hòa thân thiện của bao thế hệ, Đường Lâm còn là vùng đất của những dòng họ trâm anh thế phiệt, nơi sản sinh ra rất nhiều bậc anh hùng, hiền tài cho đất nước qua các thời kỳ.

Theo thống kê, trên địa bàn thị xã du lịch Sơn Tây có 244 di tích văn hóa – lịch sử, trong đó 15 di tích được xếp hạng quốc gia, 54 di tích được xếp hạng cấp thành phố, 78 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 5 lễ hội, 6 nghề thủ công, 5 tập quán xã hội, 2 trình diễn nghệ thuật và 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xem thêm: Ẩm thực miền Tây dân dã nức lòng thực khách du lịch

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.