Bỏ túi ngay: kỹ thuật nuôi dê lấy thịt hiệu quả và đơn giản nhất

Kỹ thuật nuôi dê lấy thịt chi tiết nhất do các trang trại chăn nuôi chia sẻ

Thịt dê là món ăn dinh dưỡng và thơm ngon, đặc biệt trong những quán nhậu không thể nào thiếu các món dê nướng, dê xào lăn,…. Với nhu cầu ngày càng gia tăng, nghề chăn nuôi dê lại ngày càng trở nên phổ biến, trở thành cơ hội làm giàu của nhiều người biết nắm bắt. Tuy nhiên, để có được thành công, cần nắm bắt kỹ thuật nuôi dê lấy thịt trong bài viết sau đây.

 1. Lựa chọn dê giống

Hiện nay, có 2 giống dê thịt đang được nuôi phổ biến nhất là dê Boer và dê Bách Thảo. Mỗi giống dê sẽ có đặc điểm khác nhau như sau:

 • Giống dê Bách Thảo: Dê con mới ra đời sẽ có trọng lượng khoảng 2.7kg. Dê con 3 tháng tuổi đạt khoảng 10kg. Đến 5 – 6 tháng tuổi có thể xuất chuồng và đạt cân nặng khoảng tư 30 – 35 kg tùy điều kiện chăm sóc.
 • Giống dê Boer: Dê mới sinh sẽ khoảng 3kg. Giống dê này phát triển rất tốt, năng suất thịt rất cao, trong 3 tháng có thể đặt tới 25kg. Vào thòi điểm 5 – 6 tháng, có thể xuất bán với trọng  lượng ấn tượng 60- 70 kg hơi.
 1. Cách làm chuồng nuôi dê thịt

Sau khi chọn được giống dê phù hợp, bà con có thể bắt tay vào chuẩn bị xây dựng chuồng nuôi dê thịt. Chuồng dê thịt cần đáp ứng những đặc điểm sau đây:

 • Chuồng nên xoay hướng nam hoặc Đông Nam, chú ý tránh hướng Đông Bắc vì dễ khiến dê bị bệnh,
 • Chuồng dê phải cách sàn từ 0,7 – 1m
 • Có thể sử dụng gỗ hoặc tre nứa để làm sàn chuồng.
 • Sàn chuồng không nên đóng khít, cần để những khe hở đủ để phân dê lọt xuống dưới,
 • Nền cần được chú ý làm sạch và thông thoáng

Mật độ dê trong chuồng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của dê, mật độ thả dê thích hợp nhất là 0,5m2/con, dê trưởng thành nên tăng lên 3m2/con.

Bên trong chuồng dê cần được trang bị đầy đủ các dụng cụ ăn uống trong chuồng, hạn chế tình trạng thức ăn, nước uống rơi vãi trên sàn gây ẩm mốc.

 1. Thức ăn cho dê thịt

Thức ăn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của dê. Thức nưn cả dê bao gồm các loại cỏ, đậu, rau củ,.. và một số thức ăn có tinh bột như khoai, sắn, ngô,… Những thực phẩm khác như bã đậu, giá,.. cũng có thê tận dụng như một loại  thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Tuy nhiên, nên chú ý thức ăn thô xanh chiếm hơn 70% trong tổng nguồn thức ăn của dê.

>>> Xem thêm: Chế biến thức ăn dinh dưỡng cho dê bằng máy băm cỏ mini

Bên cạnh đó, khẩu phần ăn của dê cũng cần thay đổi với độ tuổi của dê.

 1. Thiến giống

Theo những người có kinh nghiệm nuôi dê lấy thịt thì việc thiến giống sẽ giúp dê phát triển nhanh và hạn chế tiết mùi hôi hơn.

Thời điểm thiến giống cũng cần chú ý, cần tiến hành sớm để dê hồi phục và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ đến bà con về kỹ thuật nuôi dê lấy thịt, chúc bà con chăn nuôi thành công và gia tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *