Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Nguồn gốc và cách chế biến món đậu phụ thối Trung Quốc

0

Đậu phụ thối cũng giống như tên gọi của nó, được làm từ đậu phụ và có mùi thối. Đây là một trong những món ăn xuất hiện từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc mà có lẽ những người theo dõi phim cổ trang Trung Quốc đều biết đến món ăn này. Cho đến nay, món ăn này vẫn được xuất hiện ở nhiều cửa hàng, góc phố như sự hiện diện của nền văn hoá ẩm thực lâu đời của người dân Trung Hoa. Cùng https://gocthucte.com tìm hiểu nguồn gốc và cách chế biến món đậu phụ thối Trung Quốc nhé.

Nguồn gốc và cách chế biến của món đậu phụ thối Trung Quốc

Nguồn gốc món đậu phụ thối

Sự ra đời vô tình như tên gọi, theo tương truyền kể lại rằng vào thời vua Khang Hy có một sĩ tử thi mãi vẫn không đô trạng nguyên. Anh ta không dám về quê vì sợ cha mẹ buồn, hàng xóm cười chê. Anh chàng đã ở lại kinh thành và mở một gian hàng nhỏ buôn bán đậu phụ kiếm sống qua ngày, ôn thi và chờ đến ngày thi lại. Việc làm ăn của anh ta chẳng khấm khá , ngày càng bán ế. Đậu phụ không bán hết, anh ta quyết định cắt nhỏ chúng và ngâm với muối. Đậu phụ ngâm xong có mùi thối là, nhưng chàng trai ấy vẫn quyết định đem đi bán. Lạ kì thay lại được nhiều người thực khách yêu thích. Từ đó, đậu phụ thối ra đời và được chế biến thành nhiều món đậu phụ thối khác nhau và tồn tại đến tận bây giờ.

Đến bây giờ, món đậu phụ thối ngày càng phổ biến ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á như các nước Đài Loan, Hồng Kông, Indonesia, và đặc biệt là Trung Quốc. Nó được xem như một món ăn vặt hấp dẫn với mùi thối kì lạ.

Đậu phụ thối có mùi thối đến mức nào?

Nghe tên cũng như mùi, đậu phụ thối có mùi rất lạ với nhiều cách làm đậu phụ thối khác nhau, đem đến mùi khác nhau. Với đậu phụ thối được lên men bằng nước muối thông thường thì sẽ có mùi thối thum thủm nhẹ. Với nhiều cửa hàng gia truyền lại ướp đậu phụ thối theo cách riêng và cho ra đậu phụ thối nồng nặc không tả được. Nhưng chính sự khác lạ và mùi thối nồng nặc lại khiến nhiều người tò mò và đến thưởng thức ngày càng đông đúc.

Ví dụ dưới đây là những cách khác nhau để cho ra món đậu phụ thối.

Một cửa hàng gia truyền đã chia sẻ công thức làm đậu phụ thối bằng nước muối ngon được ngâm lên men với các loại rau cải trong 2 năm. Khi mà rau đã úng ra và lấy nước đỏ ngâm với đậu phụ, ủ cho lên men. Đậu hũ mà ngâm càng lâu với muối rau cải thì càng thối, càng nồng nặc. Có nhiều vùng còn lên men đậu phụ tới mức nổi mốc và đen lại có thể lần đầu nhìn thấy, bạn sẽ rất giật mình. Nhưng lại được nhiều thực khách nước ngoài càng muốn ăn thử.

Nguồn gốc và cách chế biến của món đậu phụ thối Trung Quốc

Cách chế biến món đậu phụ thối

Như đã nói ở trên, món đậu phụ thối có rất nhiều cách chế biến khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi khu vực, vùng miền. Như tại Hồ Nam, đậu phụ thối được lên men đến khi màu đen kịt lại, còn tại Chiết Giang lại có màu vàng ươm trông hấp dẫn. Do đó, với mỗi loại vùng miền thì có cách chế biến khác nhau và cho ra những món đậu phụ thối khác nhau như xào, luộc, rán, nấu canh,….

Nhưng cách đơn giản nhất đó chính là ngâm đậu hũ với muối và đợi lên men. Sau đó đem rán và ăn với tương ớt giống như một món ăn vặt hấp dẫn.

Tham khảo ngay: Cách làm đậu phụ thối đơn giản nhất tại đây:

Bước 1: Chuẩn bị

  • 1 kg đậu phụ
  • 200 ml rượu nồng độ 40 độ
  • 100 gam muối
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • Lọ thủy tinh.
  • Nong / nia

Bước 2: Thực hiện lên men

Khi mua đậu phụ về, bạn đặt vào nong/ nia và dùng màng bọc thực phẩm hoặc bao ni lông để bọc kín lại trong khoảng 5 ngày. Việc này sẽ giúp làm đậu phụ thối lên men. Bạn nên bỏ chúng vào nơi có bóng râm mát tránh để những nơi có ánh nắng.

Bước 3: ủ với muối

Sau khi đậu phụ đã lên men, bạn rắc đều 50 gam lớp muối lên mặt đậu phụ. Xếp đậu vào lọ thuỷ tinh đã chuẩn bị. Hoà tan rượu với số muối còn lại và rót vào sao cho ngập mặt đậu. Như vậy, để 10 ngày là có thể ăn được rồi.

Bước 4: Chế biến

Cách đơn giản nhất chính là chiên đậu phụ thối để ăn. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, đổ dầu nóng chảo và chiên như bình thường. Sau đó ăn cùng sốt, tương ớt,.. Đây là cách dễ nhất khi chế biến đậu phụ thối. Ngoài ra còn nhiều cách xào, luộc,… hấp dẫn khác nữa.

Trên đây là một số những thông tin bổ ích về món đậu phụ thối của Trung Quốc. Chắc hẳn đã làm nhiều bạn đọc tò mò về món ăn này. Nếu có cơ hội sang Trung Quốc du lịch hay sang nhập hàng từ Trung Quốc, … với mọi lí do gì, chỉ cần bạn có thể, hãy tìm ngay đến để thưởng thức món ăn truyền thống Trung Hoa này nhé.

Tham khảo ngay: cách mua hàng online Trung Quốc

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.