Những điều cần biết khi muốn sang tên căn hộ chung cư

Sang tên, chuyển nhượng chung cư, căn hộ hiện nay là vấn đề khiến nhiều người lao đao và đau đầu vì các thủ tục lằng nhằng, không rõ ràng, chưa nắm chắc về trình tự thủ tục, không hiểu biết về các điều kiện được phép sang tên căn hộ chung cư nên gặp nhiều trục trặc, gây mất thời gian và công sức. Vậy thì để giúp các bạn thực hiện công việc chuyển nhượng căn hộ chung cư một cách nhanh chóng và đạt kết quả nhanh nhất, bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết về giao dịch này.

Khi nào thì được phép sang tên chung cư hợp pháp ?

Việc chuyển nhượng, sang tên căn hộ, chung cư có thể diễn ra trong nhiều trường hợp : khi cần chuyển nhượng quyền sở hữu các căn hộ, chung cư khi ký kết hợp đồng mua bán, hưởng thừa kế sở hữu chung cư hoặc tặng cho quyền sở hữu chung cư căn hộ. Tuy nhiên thì trong mọi trường hợp, để có thể sang tên căn hộ chung cư thì cần phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật : chung cư đó phải có sổ hồng hợp pháp hay chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư và hợp đồng mua bán nhà đã giao dịch với chủ đầu tư.

Những điều cần biết khi muốn sang tên căn hộ chung cư Về phía người nhận chuyển nhượng thì đối với người dân ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, họ phải đăng kí tạm trú dài hạn hoặc có hộ khẩu tạm trú tại nơi có chung cư đó.

thủ tục sang tên căn hộ chung cư

Trước khi làm thủ tục sang tên căn hộ chung cư, các bên cần có sự bàn bạc, gặp mặt và thỏa thuận trực tiếp về số tiền đặt cọc. Trong thời điểm này, người mua chung cư cần có sự tìm hiểu, tham khảo và dò hỏi thông tin về chung cư tại phòng Địa chính phường để xác định xem chung cư có đủ điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật để có thể thực hiện mua bán một cách an toàn hay không. Sau đó hai bên sẽ thực hiện việc đặt cọc tiền mua chung cư và để đảm bảo, hai bên cần đến văn phòng công chứng để cùng tiến hành làm hợp đồng. Điều này sẽ giúp cho người mua chung cư tránh khỏi sự lợi dụng sơ hở để lừa đảo, kiếm lợi nhuận hay xâm phạm lợi ích của người bán, tránh trường hợp chung cư đã được đặt cọc nhiều lần để lừa đảo khách hàng.

Những điều cần biết khi muốn sang tên căn hộ chung cư

Sau khi đặt cọc, hai bên sẽ hẹn nhau tại văn phòng công chứng để làm hợp đồng công chứng và thanh toán số tiền còn lại mà đã thỏa thuận trước đó. Bên mua sẽ nhận giấy tờ từ bên bán sau khi đã điền đầy đủ vào hợp đồng do văn phòng công chứng chuẩn bị sẵn. Để thực hiện thủ tục sang tên căn hộ chung cư, bên mua và bên bán cần thanh toán lệ phí sang tên theo quy định của pháp luật, sau đó chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ theo yêu cầu. Trong vòng 15 ngày kể từ khi hai bên nộp hồ sơ sang tên thì chung cư sẽ được chuyển nhượng cho người mua.

phí sang tên căn hộ chung cư

Bên mua và bên bán chung cư cần thanh toán 2 loại lệ phí khi sang tên, chuyển nhượng căn hộ chung cư, đó là lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân được tính bằng công thức giá trị chuyển nhượng x 2%, lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị chuyển nhượng. Ngoài ra thì các bên còn có thể cần phải đóng thêm các lệ phí khác như phí thẩm định, lệ phí cấp sổ,…

Những điều cần biết khi muốn sang tên căn hộ chung cư

Việc nắm bắt các thông tin về quá trình sang tên căn hộ chung cư sẽ giúp các bạn tiến hành thủ tục nhanh chóng và đạt kết quả sớm hơn https://alonhatro.com/.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Top 5 màu son môi đẹp nhất trong mùa giáng sinh

>>> Bạn biết gì về công ty tổ chức team building tphcm?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *