Thế nào là hệ thống kho thông minh trong các nhà xưởng khu sản xuất

Ngày nay, tự động hóa đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhờ tự động hóa mà nhiều công việc của con người trở nên dễ dàng hơn theo cấp số nhân. Kho thông minh là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong việc tự động hóa mọi hoạt động.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn bao quát và rõ nét hơn về kho thông minh? Vậy thì hệ thống kho thông minh là gì?

1. Kho thông minh là gì?

Kho thông minh là đỉnh cao của tự động hóa kho hàng. Hay nói một cách khác thì kho thông minh chính là tự động hóa các thành phần khác nhau trong hoạt động lưu kho của doanh nghiệp.

Kho thông minh ( Smart Warehouse) là hệ thống sử dụng các khung; kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp; cải tạo sức chứa tăng lên nhiều lần một cách đơn giản và dễ dàng. Cùng kết hợp với đó sẽ là hệ thống robot; hệ thống xe vận hành tự động; cẩu trục; băng tải để di chuyển hàng hóa tới những vị trí mà người dùng yêu cầu. Tất cả các yêu cầu đều thực hiện trên phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin. Kho thông minh giúp giảm thiểu hoàn toàn sức lao động của con người; tiết kiệm thời gian; tiết kiệm chi phí quản lý hàng hóa.

Có thể hình dung như thế này: “Trong kho thủ công, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh công nhân di chuyển xung quanh kho với 1 danh sách; chọn sản phẩm; xếp chúng vào xe hàng rồi chuyển chúng đến vị trí tập kết để chuẩn bị cho việc vận chuyển”.

Còn trong kho thông minh chúng ta sẽ hình dung như thế này: Đơn đặt hàng hoặc yêu cầu được nhận tự động. Sau khi nhận đơn, hệ thống sẽ xác nhận sản phẩm đó có còn trong kho hay không. Hệ thống tiếp tục chuyển yêu cầu đến robot. Robot bắt đầu di chuyển đến vị trí lấy và trả hàng. Công nhân chỉ việc thực hiện các bước còn lại.

2. Hệ thống kho thông minh là gì?

Nói chung, hệ thống kho thông minh chính là kết quả của nhiều công nghệ kho được kết nối rồi hoạt động cùng nhau.

Chúng tạo nên 1 hệ sinh thái công nghệ. Nơi mà hàng hóa được tiếp nhận; xác định; phân loại; sắp xếp rồi vận chuyển hàng hóa hoàn toàn tự động.

Những giải pháp kho thông minh tốt nhất hiện nay đều tự động hóa gần như hoàn toàn. Từ nhà cung cấp cho đến khách hàng với sai sót ở mức nhỏ nhất.

3. Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn kho thông minh

Khi chọn phương án cho kho thông minh, chúng ta nên chú ý đến 1 vài đặc điểm sau

Linh hoạt và nhanh chóng

Hiện nay, các hoạt động lưu kho không còn đơn giản mà ngày càng trở nên phức tạp hơn. Để đáp ứng được mọi nhu cầu phức tạp này thì kho thông minh cần phải có khả năng sang số và thực hiện mọi thay đổi một cách nhanh nhất. Hệ thống phải liên tục cố gắng tối ưu hóa việc di chuyển sản phẩm từ kho đến khi vận chuyển.

Khả năng mở rộng

Khi sự phức tạp của kho bãi và chuỗi cung ứng tiếp tục phát triển thì nhà kho của chúng ta nên luôn nhìn đến tương lai. Các kho cần phải sẵn sàng cho công việc tiếp nhận số lượng lớn sản phẩm và những đợt phát hành sản phẩm mới bất cứ thời gian nào.

Intech Group – đơn vị tư vấn thiết kế kho thông minh hàng đầu việt nam

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa tại Việt Nam với rất nhiều sản phẩm phục vụ trong các ngành công nghiệp như: Robot AGV cho nhà kho tự động, kho hàng thông minh, hệ thống phân loại…

Trong đó kho thông minh của Intech Group chuyên ứng dụng trong các công việc quản lý kho nhằm mục đích sắp xếp, phân loại thống kê vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Lô 5+6, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
  • Holine: 0983113387

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *