Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân theo luật 2019

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân luôn là mối quan tâm với mỗi người lao động. Xong cũng không phải bất cứ ai cũng biết chính xác mức lương và đối tượng nào phải nộp thuế. Cùng tìm hiểu cách tính và quy định nộp thuế theo đúng luật thuế TNCN 2019 qua nội dung sau.

Mức thuế thu nhập cá nhân

1.Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm thuế TNCN để hiểu rõ về loại thuế này. Thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Đối với những người thu nhập từ chuyển chứng khoán thì việc tính thuế TNCN sẽ dựa vào biểu thuế đã đăng ký theo diện toàn phần theo thuế suất 20%.

Thuế thu nhập cá nhân

2. Đối tượng phải chịu thuế TNCN

Không phải bất cứ người nào cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Ở mỗi đối tượng khác nhau lại có quy định thu thuế TNCN khác nhau. Ngoài ra, mức lương thuộc diện phải nộp thuế TNCN cũng được luật thuế TNCN phân chia rõ ràng. Theo đó, sẽ có 3 đối tượng phải nộp thuế TNCN cho nhà nước

  • Đối tượng thứ nhất

Đã ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, sẽ tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần. Từng phần trong khoản thu nhập sẽ có những mức khác nhau, nếu thu nhập càng cao thì sẽ phải đóng mức thuế suất cao.

  • Đối tượng thứ hai

Người lao động ký hợp đồng thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng thì sẽ tính 10% trong tổng thu nhập của người đó.

  • Đối tượng thứ 3

Đối với cá nhân là người không cư trú tại Việt Nam (người ngoại quốc). 

Nếu cá nhân không cư trú, sẽ được xác định thuế TNCN bằng việc chịu thuế từ tiền lương (tiền công) nhân với thuế suất 20%

Chính vì những quy ước trên, để tính được thuế TNCN, người lao động phải xác định được bản thân là người cư trú hay không cư trú. Kế đến, phải xét thời hạn của hợp đồng lao động đã ký là bao lâu.

3.Mức thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế TNCN 

Người lao động luôn cần biết chính xác rằng ở mức lương nào thì phải nộp thuế TNCN. Mức đóng thuế TNCN với mỗi đối tượng lại khác nhau, song luật pháp cũng quy định rõ ràng như sau.

Theo thông tư 11/2013/TT-BTC đã quy định rõ:

“Đối với những cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba tháng trở lên tại nhiều nơi”.

Có các cách tính thuế thu nhập cá nhân khác nhau

Dựa trên quy định này thì mỗi cá nhân sẽ được giảm trừ số tiền lương 9 triệu đồng nếu như đăng ký người phụ thuộc bao gồm con cái, bố mẹ, anh chị… Mỗi tháng, cá nhân sẽ được giảm trừ 3 triệu đồng/người. Chính vì thế, người đã ký hợp đồng lao động thời hạn từ 3 tháng trở lên, có mức thu nhập 9 triệu đồng thì xét trong diện có hoặc không nhất thiết phải nộp thuế. Khi mức lương bạn có đã nằm trong diện nộp thuế, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các công thức tính thuế TNCN như sau.

Thuế TNCN = (Thu nhập  – (3,6 triệu x số người phụ thuộc)) x Thuế suất

Hoặc Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x thuế suất

Theo đó thu nhập tính thuế sẽ được tính = Tổng lương – các khoản đã trừ

Nắm rõ quy định nộp thuế TNCN là điều thiết yếu với người lao động. Sau bài viết này, chúng tôi mong đã giải đáp phần nào câu hỏi “lương bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân” . Nộp thuế TNCN là việc làm bắt buộc và có tính pháp lý với những đối tượng thuộc trường hợp phải nộp thuế TNCN

JOBNOW – Tìm việc nhanh hiệu quả chất lượng trong 24h

Hotline: 0986.935.736 – 0988.093.407

Emaill: [email protected]

 Website tìm việc làm nhanh : https://jobnow.com.vn

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *