Tiêm filler có hại không nhất là về sức khỏe?

Tiêm filler hiện đang là trào lưu làm đẹp được rất nhiều chị em lựa chọn vì so với phẫu thuật can thiệp dao kéo thì chi phí rẻ hơn, hiệu quả nhanh chóng và có thể thay đổi hiệu quả khác nếu muốn. Tuy nhiên liệu tiêm filler có hại không nhất là đối với sức khỏe?

 

Tiêm filler như đã nói ở trên đang là một dịch vụ vô cùng hot được nhiều người chọn lựa. Cũng vì sự “ăn nên làm ra” này mà nhiều cơ sở làm đẹp kém chất lượng cũng ăn theo và mọc lên như nấm. Khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Vậy thì tiêm filler có hại không nếu như dùng dịch vụ ở nơi uy tín, chất lượng?

Để trả lời vấn đề này thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu về filler là gì đã nhé. Filler thường được gọi là chất làm đầy có hoạt chất sinh học. Hợp chất này được cấu tạo từ Axit Hyaluronic (còn được gọi tắt là HA), giống chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể. Sau khi tiêm vào da, filler sẽ thành khối mô dày, có thể sử dụng để nâng mũi, làm thon gọn cằm, làm đầy môi,…

Ưu điểm của tiêm filler là làm đẹp nhanh, không cần phẫu thuật nâng mũi. Không mất thời gian thực hiện, chỉ khoảng 10-20 phút, không phải chăm sóc hậu phẫu. Khoảng 12 tháng sau khi tiêm, filler sẽ dần tiêu biến. Muốn duy trì kết quả thẩm mỹ thì phải tiêm lại.

Tuy nhiên, nếu sử dụng filler không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng có thể gây bội nhiễm, nhiễm trùng, hoại tử vùng tiêm. Nguy hiểm nhất khi sử dụng filler để làm đẹp là bác sĩ không có chuyên môn trình độ. Nếu tiêm trúng vào mạch máu có thể làm liệt cơ mặt, mù mắt…

Do đó, không ít trường hợp vì làm đẹp ở nơi kém an toàn, không có giấy phép và không có kinh nghiệm tiêm filler nên đã dẫn đến tình trạng tồi tệ. Bởi vì người thực hiện không phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, không được đào tạo về tạo hình – thẩm mỹ hoặc da liễu, không được đào tạo một cách bài bản về filler, không được học về các biến chứng của tiêm filler cũng như cách để phòng tránh các biến chứng này.

Tiêm filler sẽ có hại nếu như bạn sử dụng dịch vụ tiêm filler ở nơi kém an toàn, kém uy tín và chất làm đầy không được cấp phép

 

Do vậy đã dẫn đến những biến chứng rất đáng tiếc chẳng hạn như mù hai mắt do tắc mạch – Trường hợp này tổn thương diễn biến rất nhanh và không hồi phục, bị nhiễm trùng,…

Bởi vì tiêm filler là một thủ thuật ngoại khoa do đó nó có yêu cầu về chỉ định, chống chỉ định và có những nguy cơ biến chứng nhất định. Biến chứng do tiêm filler có thể chia làm 2 nhóm chính:

  • Biến chứng liên quan đến kỹ thuật tiêm
  • Biến chứng do sử dụng các chất làm đầy không được cấp phép.

Trong đó, biến chứng do kỹ thuật tiêm nặng nề nhất có thể gặp phải là tiêm vào mạch máu. Tổ chức filler có thể theo mạch máu gây tắc mạch, tắc mạch não gây nhồi máu não, tắc mạch võng mạc gây mù, tắc mạch máu ở da gây hoại tử da… Ngoài ra, kỹ thuật tiêm không đảm bảo vô khuẩn dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ ở vùng tiêm. Những nhiễm trùng này thường lan tỏa theo các đường chọc kim trong quá trình tiêm.

Còn trường hợp biến chứng do tiêm các chất không được cấp phép. Những chất như silicon lỏng và các chất làm đầy không rõ nguồn gốc, không được xử lý tốt có thể ngấm vào mô, gây viêm tấy, kích ứng, nhiễm khuẩn, tạo viêm, xơ, loét… Tình trạng này có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy từng bệnh nhân.

Cũng chính vì vậy tiêm filler là một hình thức làm đẹp để cải thiện ngoại hình là một điều rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn can thiệp bất cứ thủ thuật, phẫu thuật nào trên cơ thể, chị em cần tìm hiểu kĩ thủ thuật, phẫu thuật đó có thực sự phù hợp, có cần thiết với mình hay không?

Bên cạnh đó, chị em cũng cần tìm hiểu can thiệp đó có lợi ích cũng như có thể có những biến chứng gì hay không? Và quan trọng nhất là cần lựa chọn những cơ sở chuyên khoa được cấp phép, các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép tiêm filler, lựa chọn những loại filler đảm bảo chất lượng đã được cấp phép (FDA, Bộ Y tế). Chị em nên tránh chạy theo quảng cáo mà không tìm hiểu ngọn nguồn để rồi tiền mất tật mang.

Thông thường những cơ sở “chui” không được cấp phép thường là nơi chăm sóc da, làm nail, cắt tóc gội đầu… tự phát. Do đó nếu lựa chọn hãy chọn nơi có giấy phép hành nghề của bác sĩ phụ trách, có biển niêm yết rõ ràng, có niêm yết tên… Thì khi thực hiện tiêm filler ở những nơi uy tín và bác sĩ thực hiện có kinh nghiệm hiệu quả sau tiêm filler của bạn sẽ được như mong muốn và không có ảnh hưởng gì về sức khỏe.

Chị em nên ghi nhớ và cố gắng dành chút thời gian để tìm hiểu sẽ rất tốt cho mình đấy. Thay vì tin vào những lời quảng cáo có cánh mà chi phí thực hiện quá rẻ bèo thì hãy dành nhiều thời gian hơn để chọn cho mình một spa uy tín nhất nếu muốn tiêm filler nhé.

Xem thêm: Tiêm filler môi có an toàn không?

https://gocthucte.com/phan-nuoc-missha-trang/

https://gocthucte.com/cach-trang-diem-mat-tu-nhien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *