Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Tính thuế TNCN, TNDN đối với các khoản chi cho dịch Covid-19

0

Dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp, trong đó, các khoản chi phí chi cho tiền trang thiết bị y tế phục vụ việc chống dịch trong các doanh nghiệp là vô cùng nhiều. Do vậy, nhiều doanh nghiệp đặt ra vướng mắc về việc tính thuế TNCN, thuế TNDN đối với các khoản chi cho dịch bệnh. Có thể thấy, bên lề các vấn đề hóa đơn điện tử khi nào áp dụng thì việc tính thuế TNCN, TNDN là điều chưa bao giờ hết nóng trong các doanh nghiệp.

Để giải đáp vướng mắc này của một số doanh nghiệp, ngày 01/6/2020, Cục thuế TP. Hà Nội ra Công văn số 44403/CT-TTHT hướng dẫn tính thuế đối với các khoản chi cho nhân viên trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Nếu doanh nghiệp phát sinh một số khoản chi mua khẩu trang, nước sát khuẩn tay, một số phụ kiện bảo hộ và chi xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm cho nhân viên để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19:

Nếu khoản chi ghi rõ tên cá nhân hưởng thì khoản chi này tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Nếu khoản chi không ghi rõ tên cá nhân hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

thuế TNCN

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Các khoản chi nêu trên là các khoản chi trực tiếp cho người lao động ngoài các khoản chi lương thưởng đã thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động được xác định là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng được điều kiện:

Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp;

Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời, tổng số chi có tính chất phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Có thể thấy, mỗi một doanh nghiệp trong mùa dịch bệnh covid-19 đều chi rất nhiều khoản cho việc mua các thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, một số phụ kiện bảo hộ và chi xét nghiệm… chính vì vậy, vấn đề tính thuế thu nhập cá  nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản chi này thực sự là vấn đề được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm và tìm hiểu chi tiết. 

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử 

Khắc phục hậu quả của việc xuất hóa đơn chưa thông báo phát hành

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được cách tính thuế đối với các khoản chi cho nhân viên trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh đó, Nhà nước còn có các biện pháp cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, sẽ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của doanh nghiệp; thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của các hộ kinh doanh; và tiền thuê đất của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Đây là những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp có thể vực dậy được sau khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thể hiện sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể đối với sự khó khăn của các doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp nắm được việc tính thuế TNCN, thuế TNDN đối với các khoản chi do dịch Covid-19 vừa qua.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.