Vi khuẩn hp trong máu? Những tác hại khôn lường của vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp là gì? Vi khuẩn hp trong máu có nguy hiểm không? Tác hại của vi khuẩn hp đối với sức khỏe con người thế nào? làm thế nào để điều trị vi khuẩn hp?… Tất cả những thông tin cực kỳ hữu ích này sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Vi khuẩn hp được một bác sĩ người Úc phát hiện vào năm 2005 là loại vi khuẩn có thể sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất và có khả năng lây lan nhanh chóng.

Ngày nay theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, có hơn ⅔ dân số thế giới phải chịu những cơn đau bụng quằn quại do vi khuẩn hp gây ra nhưng có rất ít người thực sự quan tâm đến vấn đề này không biết vi khuẩn hp trong máu không?

Vi khuẩn hp dạ dày

Vi khuẩn hp có ở trong máu không?

Vi khuẩn hp (Helicobacter pylori, H.pylori) là một trong những loại vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxi như dạ dày, đại tràng hay có ở trong nước bọt, cao răng… và không có vi khuẩn hp trong máu. Có thể nói vi khuẩn hp khá là hiếm thấy vì có thể sống trong thời tiết cực kỳ khắc nghiệt như dạ dày mà những loại vi khuẩn khác không thể sinh sống được.

Tuy nhiên trường hợp vi khuẩn hp đã bị diệt trừ hoàn toàn thì những kháng thể kháng vi khuẩn hp lẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài có thể kéo dài đến hàng năm. Những kháng thể này vẫn có những tác hại đáng kể đối với cơ thể.

Kháng thể kháng vi khuẩn hp

Người ta có thể dùng máu để chẩn đoán xem bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn hp hay không bằng cách sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng vi khuẩn hp có trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu có thì bệnh nhân đã bị nhiễm hp dương tính tức là đã có vi khuẩn hp trong dạ dày. Tuy nhiên cách xét nghiệm này không mang lại hiệu quả cao.

Kháng thể kháng vi khuẩn hp có tác hại gì đối với máu không?

Vi khuẩn hp trong máu không có nhưng kháng thể kháng vi khuẩn hp tuy tồn tại trong máu trong một thời gian dài nhưng hiện nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh kháng thể kháng vi khuẩn hp có hại cho máu và sức khỏe con người không.

Tác hại của vi khuẩn hp

Tuy nhiên vi khuẩn hp lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến gan và các bộ phận khác. Trong khi đó vi khuẩn hp lại có khả năng sản sinh và lây lan nhanh nên nếu để lâu có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn các xâm nhập.

Vi khuẩn hp có khả năng sinh sống cao và chống lại các kháng sinh khác nên rất khó để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn hp trong cơ thể. Tuy nhiên với một số lượng nhất định, vi khuẩn hp sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngược lại còn kích thích dạ dày điều tiết ra các enzim phân giải thức ăn nhưng chỉ với số lượng ít mà thôi.

Làm thế nào để biết mình có vi khuẩn hp hay không?

Theo thống kê cứ 50% dân số bị nhiễm vi khuẩn hp thì chỉ có 10% phát hiện ra được vì đa phần những người bị mắc vi khuẩn hp đều không có triệu chứng nào. Nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn hp sản sinh nhanh thì sẽ gây nên một số triệu chứng như:

  • đau bụng nhiều nhất là khi dạ dày trống rỗng vào ban đêm. Cơn đau lúc đầu chỉ âm ỉ, gặm nhấm sau đó đau dữ dội, quằn quại

  • buồn nôn, chán ăn, giảm cân… mà không rõ nguyên do (Đọc thêm: các món ăn ngon)

  • thường xuyên ợ hơi, ợ nóng

  • đặc biệt là khó nuốt, máu trong phân

Qua bài viết bạn đã biết vi khuẩn hp trong máu hay không? Nếu bạn phát hiện mình thường xuyên có những triệu chứng trên thì tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh gây ra những tác hại khôn lường.

https://gocthucte.com/ tổng hợp trên internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *