Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Kích thước bàn ghế học sinh đạt chuẩn Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục

0

Hiện nay, kích thước của bàn ghế học sinh đang là yếu tố cần đảm bảo và được quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Giáo Dục. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi cũng như các chứng bệnh liên quan đến học đường.Tuy nhiên, để chọn được bộ bàn ghế có kích thước phù hợp đang là khó khăn với các bậc phụ huynh. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây của Nội thất 9houz để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn kích thước bàn ghế cho học sinh và có sự lựa chọn phù hợp cho con em mình nhé!

Mục lục


I. Kích thước tiêu chuẩn của ghế học sinh

1.Chiều cao ghế

Theo bộ Y Tế và Giáo dục thì chiều cao của ghế sẽ được tính bằng khoảng cách từ mép trên của cạnh trước mặt ghế tới mặt đất. 

Còn trong quá trình sản xuất và thiết kế, lựa chọn thì chiều cao của ghế có kích thước dựa theo độ tuổi và đảm bảo những yêu cầu sau:

Chiều cao của ghế không được quá thấp so với chiều cao của học sinh.  Vì như vậy chúng sẽ khiến người ngồi không được thoải mái, đi lại khó khăn, gò bó bởi mạch máu tuần hoàn giữa đùi và cẳng chân bị tạo thành 1 góc nhọn.

Tuy nhiên, cũng không nên thiết kế chiều cao của ghế quá cao so với chiều cao. Vì nếu vượt quá kích thước chân của người ngồi sẽ bị treo, 2 bàn chân mất đi điểm tự, làm tăng gánh nặng tĩnh lên mặt dưới đùi và mông khiến cơ thể mỏi mệt.

Lựa chọn ghế học sinh có chiều cao phù hợp

Lựa chọn ghế học sinh có chiều cao phù hợp

Theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế ban hành thì thông số chiều cao ghế hợp với chiều cao trẻ cụ thể như sau:

Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm

Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm

Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm
Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm

Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm

Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm

2. Chiều rộng của ghế

Chiều rộng ghế được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3-4 cm. Tuy chiều rộng của ghế là vấn đề không quá quan trọng nhưng nếu có nếu ghế quá hẹp, học sinh ngồi sẽ bị gò bó. Do đó, khi lựa chọn ghế bạn cần phải đảm bảo đủ khoảng rộng ngồi thoải mái.

Đảm bảo khoảng rộng của ghế giúp học sinh ngồi thoải mái hơn

Đảm bảo khoảng rộng của ghế giúp học sinh ngồi thoải mái hơn

3. Chiều cao tựa lưng

Chiều cao tựa lưng của bàn ghế học sinh một phần phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao của học sinh đó. Tuy nhiên, trong thiết kế chúng vẫn được cấu tạo thấp hơn mỏm xương bả vai và cao hơn mỏm mào chậu

II. Kích thước tiêu chuẩn của bàn học sinh

1.Chiều cao bàn

Chiều cao của bàn được tính bằng là khoảng cách từ mặt sàn lên đến cạnh cạnh sau mặt bàn và từ mép trên bàn đến mặt ngang ghế cộng với chiều cao ghế ngồi.

Chiều cao của các sản phẩm bàn ghế học sinh được tính như vậy. Tuy nhiên theo quy định chuẩn của Bộ Y Tế thì chiều cao của bàn học sinh được thiết kế dựa vào mức tuổi và chiều cao của học sinh.

Các thông số đó như sau: 

Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao bàn: 45cm

Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao bàn: 48cm

Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao bàn: 51cm

Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao bàn: 57cm

Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao bàn: 63cm

Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao bàn: 69cm

Chiều cao của bàn phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ

Chiều cao của bàn phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ

2. Chiều rộng

Thông thường chiều rộng của bàn sẽ được thiết kế với đủ diện tích sử dụng, đảm bảo cho học sinh đủ thoải mái khi viết bài, cẳng tay tì lên bàn như một điểm tựa bổ sung và không bị vướng.

Chiều rộng bàn cũng được tính dựa theo sự phụ thuộc vào kích thước cơ thể của học sinh.

Và chúng có kích thước bằng chiều ngang lớn nhất của mỗi chỗ ngồi của cơ thể cộng thêm 5-7 cm là phù hợp nhất.

3. Chiều sâu bàn

Thật ra phụ thuộc vào diện tích phòng được kê cũng như độ thoải mái của học sinh mà chiều sâu của bàn được quy định theo.

Tuy nhiên, theo đúng quy chuẩn thì chiều sâu bàn sẽ được xác định bằng chiều dài khớp vai tới cổ tay của học sinh đó. 

Ngoài ra, để phải đảm bảo cho học sinh có không gian, diện tích chứa đủ để sách vở khi viết cũng như lấy đồ dùng học tập trong tầm tay với của học sinh thì bạn có thể lựa chọn mẫu bàn có kích thước sâu hơn.

Bàn học sinh có kích thước chiều cao, rộng, sâu đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi

Bàn học sinh có kích thước chiều cao, rộng, sâu đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi

Trên đây là những chia sẻ về kích thước bàn ghế học sinh theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục và Bộ Y Tế để các bậc phụ huynh có thể tham khảo và có sự lựa chọn phù hợp cho con em mình. Do vậy, những phụ huynh nào còn thắc mắc, loay hoay chưa biết lên chọn kích thước bàn ghế học cho con mình như thế nào thì hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!

Tham khảo: 99+ Ý tưởng thiết kế phòng ngủ hiện đại 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.