Giải đáp thắc mắc bệnh care ở chó có lây sang người không

Care là một trong những bệnh thường gặp ở thú cưng, nó có nguy cơ gây nên cái chết cho nhiều trường hợp mắc phải. Và một vấn đề cũng được quan tâm là bệnh care ở chó có lây sang người không? Cùng tìm câu trả lời với bài chia sẻ nhỏ dưới đây nhé.

Cách nhận biết chó bị bệnh care

bệnh care ở chó lây nhiễm qua nhiều đường

Dù là care có lây sang người hay không, thì chúng ta cũng cần trang bị kiến thức về các dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh của cún, để phòng ngừa và can thiệp kịp thời bằng những loại thuốc điều trị, được bán nhiều tại các shop bán đồ cho chó. Cụ thể chúng ta sẽ nhận biết qua một vài đặc điểm nổi bật sau:

  • Sốt cao, mắt sưng, chảy nước mắt và đục dần đôi mắt dẫn tới mù lòa
  • Mất nước và suy kiệt nhanh chóng do tình trạng tiêu chảy diễn ra liên tục, phân lúc này kèm theo chất nhầy
  • Đến giai đoạn cuối, chó không tự chủ được hành động đi vệ sinh của mình
  • Khó thở, viêm phổi, dịch mũi màu vàng do dịch tiết bất thường ở hô hấp
  • Chân yếu và hạn chế việc đi lại của chúng, xuất hiện nốt lạ viền đỏ vùng bụng
  • Tính khí thay đổi thất thường, xảy ra biến chứng hệ thần kinh

Vậy care có lây sang người không?

bệnh care không lây sang người

Cơ chế lây nhiễm của bệnh care này là qua đường hô hấp, trong dịch nhờn của chó mang bệnh, và một môi trường không khí không đảm bảo cũng sẽ khiến virus phát triển nhanh.

Điều kiện này có thể biến con người và những động vật khác thành trung gian truyền bệnh, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy care có thể lây truyền sang người. Nhưng dù vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và vật nuôi, cần vệ sinh sạch sẽ chỗ ở của chó mắc bệnh, bằng các dung dịch sát khuẩn mạnh. Cùng với đó bạn cũng cần thực hiện tiêm phòng cho chó để phòng chống bệnh dịch này.

Khi phát hiện một trong những chú cún của mình có dấu hiệu mắc bệnh, việc bạn cần làm chính là thực hiện cách ly nó khỏi đàn, tránh tình trạng lây nhiễm cho con khác. Sử dụng kịp thời các dòng thuốc kháng khuẩn, bù nước và điện giải để cún nhanh hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng hoặc bước sang giai đoạn nặng hơn.

Như vậy care không lây sang người, nhưng để đảm bảo mình có được một sức khỏe tốt, nhất là chú cún sẽ luôn khỏe mạnh trong quá trình bạn nuôi nấng, thì chúng ta cần phải nắm rõ kiến thức để phòng và chữa trị cho chó mắc bệnh care này. Hi vọng với những gì được chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về việc bệnh bệnh care ở chó có lây sang người không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *