Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Thưởng lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

0

Hiểu một cách dễ hiểu nhất thì lương tháng thứ 13 là khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Vậy lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Ngoài giải đáp những vướng mắc về mã số thuế cá nhân online, trong bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi liên quan đến thưởng lương tháng thứ 13 và thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Theo khoản 2, điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trong đó bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức.Như vậy, thưởng Tết, lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, NLĐ chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn còn dương (giảm trừ cho bản thân 9 triệu đồng/tháng; giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mỗi người 3.6 triệu đồng/tháng, các loại giảm trừ khác, tiền bảo hiểm).

Người sử dụng lao động thưởng Tết, lương tháng 13 vào tháng nào (tháng dương lịch) thì cộng khoản thưởng, lương tháng 13 vào lương của NLĐ nhận được trong tháng đó rồi tính thu nhập chịu thuế.

Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN cho người được hưởng vào tháng đó. Do đó, cần phải lưu ý vấn đề này để thực hiện một cách tốt nhất.

Việc tính thuế thu nhập cá nhân với tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau: Công ty phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng lương tháng 13 với lương của tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế.

Tức là kế toán gộp chung lương tháng 13 vào với lương của tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác. Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường. Về biểu lũy tiến từng phần đã được quy định rõ ràng trong luật thuế thu nhập cá nhân, người lao động, kế toán hoàn toàn có thể đối chiếu thực hiện.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý, nếu trong trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị có quy định: “Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho người lao động không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị” thì khoản tiền thưởng (chi lương tháng 13) cho người lao động được phép hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN..

Nếu trong trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị có quy định: “Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho người lao động phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị (cụ thể là chỉ chi thưởng khi đơn vị kinh doanh có lãi)” thì khoản tiền thưởng (chi lương tháng 13) cho người lao động không được phép hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.

Tuy nhiên, theo thực tế thì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì không thể chi “thưởng”. 

Một số ngành bắt buộc tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu 

Hủy hóa đơn đã xuất do bị nhầm lẫn thì cần xử lý thế nào?

Như vậy cần phải khẳng định lại rằng không phải tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều có lương tháng thứ 13. Việc được thưởng lương tháng thứ 13 hay không là phụ thuộc vào thỏa thuận của người lao động hoặc quy định của công ty. Thưởng lương tháng thứ 13 vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người lao động, kế toán doanh nghiệp nắm được câu trả lời cho vướng mắc liệu lương tháng thứ 13 có phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân hay không để có thể áp dụng vào giải quyết công việc thực tiễn hiện nay. 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.