Thưởng lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Hiểu một cách dễ hiểu nhất thì lương tháng thứ 13 là khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Vậy lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Ngoài giải đáp những vướng mắc về mã số thuế cá nhân online, trong bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi liên quan đến thưởng lương tháng thứ 13 và thuế thu nhập cá nhân cho người lao động.

Theo khoản 2, điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trong đó bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức.Như vậy, thưởng Tết, lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, NLĐ chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn còn dương (giảm trừ cho bản thân 9 triệu đồng/tháng; giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mỗi người 3.6 triệu đồng/tháng, các loại giảm trừ khác, tiền bảo hiểm).

Người sử dụng lao động thưởng Tết, lương tháng 13 vào tháng nào (tháng dương lịch) thì cộng khoản thưởng, lương tháng 13 vào lương của NLĐ nhận được trong tháng đó rồi tính thu nhập chịu thuế.

Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN cho người được hưởng vào tháng đó. Do đó, cần phải lưu ý vấn đề này để thực hiện một cách tốt nhất.

Việc tính thuế thu nhập cá nhân với tháng lương thứ 13 được thực hiện như sau: Công ty phát lương vào tháng nào thì cộng khoản tiền thưởng lương tháng 13 với lương của tháng đó để tính vào thu nhập chịu thuế.

Tức là kế toán gộp chung lương tháng 13 vào với lương của tháng chi trả. Các khoản giảm trừ, thu nhập miễn thuế chỉ được tính 1 lần như các tháng khác. Rồi tính theo biểu lũy tiến từng phần bình thường. Về biểu lũy tiến từng phần đã được quy định rõ ràng trong luật thuế thu nhập cá nhân, người lao động, kế toán hoàn toàn có thể đối chiếu thực hiện.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý, nếu trong trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị có quy định: “Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho người lao động không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị” thì khoản tiền thưởng (chi lương tháng 13) cho người lao động được phép hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN..

Nếu trong trường hợp “Quy chế chi tiêu nội bộ” của đơn vị có quy định: “Khoản thưởng chi lương tháng 13 cho người lao động phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị (cụ thể là chỉ chi thưởng khi đơn vị kinh doanh có lãi)” thì khoản tiền thưởng (chi lương tháng 13) cho người lao động không được phép hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN.

Tuy nhiên, theo thực tế thì các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì không thể chi “thưởng”. 

Một số ngành bắt buộc tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu 

Hủy hóa đơn đã xuất do bị nhầm lẫn thì cần xử lý thế nào?

Như vậy cần phải khẳng định lại rằng không phải tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều có lương tháng thứ 13. Việc được thưởng lương tháng thứ 13 hay không là phụ thuộc vào thỏa thuận của người lao động hoặc quy định của công ty. Thưởng lương tháng thứ 13 vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp người lao động, kế toán doanh nghiệp nắm được câu trả lời cho vướng mắc liệu lương tháng thứ 13 có phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân hay không để có thể áp dụng vào giải quyết công việc thực tiễn hiện nay. 

 

Related Posts

Nguyên lý niềng răng mắc cài bạn cần biết

Comments Off on Nguyên lý niềng răng mắc cài bạn cần biết

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm mau lớn chuẩn nhất từ chuyên gia

Comments Off on Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm mau lớn chuẩn nhất từ chuyên gia

Cách thịt nấu đông theo truyền thống, đảm bảo ăn là sẽ ghiền

Comments Off on Cách thịt nấu đông theo truyền thống, đảm bảo ăn là sẽ ghiền

Người giúp việc nhà tại TPHCM mang đến cho bạn những lợi ích gì?

Comments Off on Người giúp việc nhà tại TPHCM mang đến cho bạn những lợi ích gì?

Bỏ túi ngay: kỹ thuật nuôi dê lấy thịt hiệu quả và đơn giản nhất

Comments Off on Bỏ túi ngay: kỹ thuật nuôi dê lấy thịt hiệu quả và đơn giản nhất

Vẻ đẹp quên lối về khi tới khám phá Bali

Comments Off on Vẻ đẹp quên lối về khi tới khám phá Bali

Cách chọn chó Labrador thuần chủng

Comments Off on Cách chọn chó Labrador thuần chủng

Những kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Comments Off on Những kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Quy định về mức xử phạt đối với hành vi chậm nộp báo cáo tài chính

Comments Off on Quy định về mức xử phạt đối với hành vi chậm nộp báo cáo tài chính

Tiêu chí khi cần tìm người giúp việc là gì? Cẩm nang tìm người giúp việc dành cho bạn

Comments Off on Tiêu chí khi cần tìm người giúp việc là gì? Cẩm nang tìm người giúp việc dành cho bạn

Thị bò viên nhỏ kiểu Mỹ ăn rất ngon và thơm

Comments Off on Thị bò viên nhỏ kiểu Mỹ ăn rất ngon và thơm

Mẹo đi du lịch giá rẻ mà vẫn có thể tận hưởng đúng nghĩa

Comments Off on Mẹo đi du lịch giá rẻ mà vẫn có thể tận hưởng đúng nghĩa

Create AccountLog In Your Account