Những mẹo quản lý nhà hàng, quán ăn hay nhất không thể bỏ qua

Cho dù bạn là quản lý nhà hàng mới hay đã có danh tiếng, việc điều hành hoạt động của nhà hàng có thể rất khó khăn. Nhiệm vụ của bạn thường bao gồm mọi thứ từ tuyển dụng và quản lý nhân viên, xử lý hoạt động tiếp thị, điều hành hoạt động, xử lý hàng tồn kho và số liệu tài chính, đáp ứng mong đợi của khách hàng, v.v. Từ ưu tiên đến ủy quyền, quản lý nhà hàng cần khai thác nhiều kỹ năng khác nhau để thành công. May mắn thay, chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn! Dưới đây những mẹo quản lý nhà hàng hay nhất.

Những mẹo hữu ích này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin khi thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng hoạt động kinh doanh nhà hàng của mình.

>>>Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý nhà hàng

1. Đảm bảo nhân viên của bạn cảm thấy công việc của mình có giá trị

Không có gì bí mật khi doanh thu của nhân viên là một vấn đề đối với hầu hết các nhà hàng, đặc biệt là bây giờ. Trên thực tế, doanh thu trung bình của nhân viên nhà hàng đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 75%. Việc đào tạo các thành viên mới trong nhóm nói chung không chỉ tốn kém hơn so với việc giữ lại những người bạn đã có mà còn có thể mất hàng giờ trong ngày để thực hiện các cuộc phỏng vấn, theo dõi và đào tạo nhân viên mới. Vì vậy, một số cách bạn có thể giữ cho nhân viên của mình hạnh phúc và có động lực để ở lại là gì?

Nếu bạn chưa có, hãy cân nhắc bắt đầu chương trình vinh danh “Nhân viên của tháng”. Đảm bảo rằng nhân viên chiến thắng nhận được phần thưởng, thẻ quà tặng hoặc thứ gì đó có giá trị để báo hiệu thành tích của họ và thúc đẩy những nhân viên khác làm theo. Bạn cũng có thể thực hành quản lý sổ sách mở để thúc đẩy lòng trung thành hơn giữa các nhân viên của mình. Đây là khi một công ty minh bạch với nhân viên về thông tin tài chính, lợi nhuận, chia sẻ lợi nhuận và các lớp học của công ty. Nó cũng có thể cho phép nhân viên của bạn cảm thấy được bạn coi trọng hơn với tư cách là người quản lý.

Đặc biệt trong những mùa bận rộn, việc cung cấp một bữa ăn miễn phí cho nhân viên làm việc theo ca đôi hoặc tặng thẻ quà tặng cho mọi người trong những ngày lễ để khích lệ họ hoàn thành tốt công việc không bao giờ là thừa. Bạn cũng có thể đặt ưu đãi cho những người ở lại với bạn trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như ba tháng, sáu tháng, một năm, v.v. Nó có thể là tiền bạc, hoặc một cái gì đó giống như được ưu tiên hàng đầu trong việc lập kế hoạch cho nhân viên.

2. Cải tiến menu nhà hàng của bạn theo mùa

Chắc chắn, có những món ăn đặc trưng là một cách tuyệt vời để giữ chân khách hàng quay lại — nhưng việc thay đổi mọi thứ cũng vậy. Thậm chí chỉ cần cập nhật menu của bạn cho mỗi mùa cũng giúp nhà hàng, quán ăn của bạn luôn tươi mới. Thêm vào đó, việc làm việc với các trang trại và nhà cung cấp địa phương trồng các loại trái cây, rau và thảo mộc khác nhau tùy theo mùa sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Vào mùa hè, đào và bí xanh là những sự bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc món khai vị. Trong suốt mùa đông, cải bruxen và cà rốt thực sự có thể làm sống động món khai vị hoặc món ăn kèm. Sử dụng các nguyên liệu địa phương theo mùa sẽ không chỉ giữ cho menu nhà hàng (hoặc quán ăn) của bạn không bị cũ mà còn có thể tiết kiệm tiền cho chi phí vận chuyển mà bạn thường phải trả để mua những mặt hàng này.

3. Marketing nhà hàng rất quang trọng

Thông thường, một phần của việc quản lý nhà hàng cũng có nghĩa là giúp thu hút khách hàng mới đến cửa hàng của bạn. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là có một chiến lược Marketing nhà hàng vững chắc. Phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt, là lý tưởng khi tiếp thị nhà hàng. Nó miễn phí hoặc rẻ hơn nhiều so với các phương tiện tiếp thị truyền thống hơn, chẳng hạn như quảng cáo trên báo in. Chưa kể, tương đối dễ dàng để duy trì sự hiện diện trên mạng xã hội tốt. Bạn cũng nên duy trì nhận diện thương hiệu tốt trên Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn. Tần suất lý tưởng của các bài đăng khác nhau trên mỗi nền tảng, nhưng ít nhất một lần một tuần là một nơi tốt để bắt đầu.

Marketing nhà hàng

Khi bạn đã kiểm soát được việc đăng bài thường xuyên, đừng quên tương tác với những khách hàng đã nhắn tin, nhận xét và thích bài đăng của bạn trên các kênh này. Đó là một cách khác để truyền đạt cảm giác về thương hiệu của bạn, khiến người hâm mộ cảm thấy đặc biệt và thể hiện tính xác thực của bạn. Nếu có đủ ngân sách, bạn cũng có thể tận dụng các quảng cáo trả phí trên mạng xã hội để truyền bá nhận thức về thương hiệu về nhà hàng của mình và nhắm mục tiêu một số đối tượng nhất định. Quảng cáo trên mạng xã hội cũng dễ theo dõi hơn — đó chắc chắn là một chiến thắng đôi bên cùng có lợi.

4. Đào tạo nhân viên xử lý những tình huống bất ngờ

“Khách hàng luôn đúng” là một cụm từ cổ điển thường được sử dụng trong kinh doanh nhà hàng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thái độ của khách hàng, chắc chắn nói dễ hơn làm. Khách của bạn mang lại doanh thu mà cơ sở của bạn cần để duy trì hoạt động, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo họ có trải nghiệm tích cực.

Đảm bảo rằng tất cả nhân viên của bạn biết cách trả lời khi ai đó hỏi về việc sửa đổi menu đối với những hạn chế về chế độ ăn uống. Họ cũng nên biết phải làm gì để đáp lại những khách hàng tức giận. Quản lý nhà hàng phải xử lý tất cả, vì vậy bạn càng chuẩn bị cho nhóm của mình nhiều kịch bản khác nhau thì càng tốt.

Đào tạo nhân viên

5. Đề xuất tổ chức sự kiện

Với tư cách là người quản lý, bạn bị ảnh hưởng bởi doanh thu mà nhà hàng của bạn mang lại. Bạn đang tìm kiếm những cách sáng tạo để tăng lợi nhuận? Nếu bạn có khu vực ăn uống riêng tư hoặc bán riêng tư có thể chứa nhóm tám người trở lên, bạn nên cân nhắc thuê những không gian đó cho các sự kiện. Các sự kiện có thể nhanh chóng lấp đầy lịch của bạn nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu bán hàng. Nếu lo lắng về việc cung cấp đồng thời các sự kiện và khách hàng thường xuyên, bạn luôn có thể bắt đầu bằng cách chỉ tổ chức các sự kiện trong thời gian bạn thường đóng cửa hoặc đó là ngày/ giờ chậm hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu và muốn thu hút sự quan tâm ban đầu thông qua các giao dịch giới thiệu:

  • Giảm giá cho những khách hàng muốn thuê không gian của bạn vào một đêm trong tuần
  • Giảm giá 10% cho người đặt tiệc trong vòng ba tháng đầu tiên kể từ khi chương trình sự kiện mới của bạn ra mắt
  • Gửi thẻ quà tặng hoặc một chai rượu sâm banh đẹp nếu sách giới thiệu của khách hàng trong vòng ba tháng
  • Nếu bạn đã có một chương trình và muốn đảm bảo rằng khách hàng của mình biết về chương trình đó, hãy thêm một trang trên trang web hoặc landing page của bạn với thông tin sự kiện mới nhất và ảnh về các sự kiện trước đó được tổ chức trong không gian của bạn (với sự cho phép của khách hàng).

Một website cũng là một nơi tuyệt vời để làm nổi bật rằng không gian của bạn lý tưởng cho nhiều loại sự kiện, như bữa tối diễn tập, tiệc sinh nhật và sự kiện của công ty. Bạn thậm chí có thể nhét một mảnh giấy nhỏ, được thiết kế đẹp mắt có thông tin sự kiện vào người trình bày séc để khuyến khích thực khách tổ chức sự kiện trong không gian của bạn.

6. Theo dõi doanh số bán hàng và hàng tồn kho dễ dàng hơn

Xử lý số thường là một phần trong công việc hàng ngày của người quản lý nhà hàng. Ngoài việc theo dõi doanh số bán hàng từ các sự kiện và đặt chỗ ăn uống, bạn phải theo kịp lượng hàng tồn kho của thực phẩm và quầy bar, số lượng khách hàng, chi phí trả lương, v.v. Một cách giúp bạn thực hiện điều này một cách có tổ chức là thông qua hệ thống điểm bán hàng (POS). Tùy thuộc vào loại hệ thống bạn chọn, bạn có thể thay đổi menu, truy cập báo cáo cập nhật, quản lý đặt hàng trực tuyến và dự đoán xu hướng bán hàng trong tương lai, tất cả ở cùng một nơi. Ngoài ra, nếu bạn đang quản lý các sự kiện hoặc ăn uống riêng tư, sapo cung cấp một giải pháp đơn giản để quản lý khách hàng tiềm năng, phân tích xu hướng và xây dựng doanh số bán sự kiện của bạn. Các hệ thống công nghệ này dựa trên đám mây, vì vậy điều đó có nghĩa là bạn có thể làm việc khi đang di chuyển thay vì bị ràng buộc với máy tính để bàn của mình. Những tiến bộ trong công nghệ có nghĩa là bạn có thể tự động hóa quy trình,

7. Thử nghiệm các chương trình khuyến mãi thú vị

Nếu bạn đang ở một tiểu bang cho phép tổ chức các giờ vui vẻ, thì đây có thể là cơ hội chính để nhà hàng của bạn mang lại doanh số bán hàng bổ sung. Giờ vàng, thường rơi vào các ngày trong tuần, từ 4 giờ chiều đến 7 giờ chiều, rất lý tưởng cho những người sắp tan sở và muốn gặp gỡ đồng nghiệp hoặc bạn bè để đi uống nước nhanh trước khi về nhà. Hãy nghĩ ra một số đồ uống và món khai vị dễ làm được giảm giá để thu hút khách hàng, chẳng hạn như món nachos giảm giá hoặc bơ thực vật 5 đô la. Bạn thậm chí có thể đi xa hơn để tạo các menu giờ hạnh phúc đầy đủ.
Bạn cũng có thể hợp tác với một trang web như Groupon để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình. Bạn sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn qua cửa hàng của mình và họ thậm chí có thể kể cho bạn bè của họ về điều đó. Nhiều nhà hàng đã thành công nhờ tạo ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt dựa trên những điều như:
Sự kiện thể thao
Ngày lễ
Chủ đề dành riêng cho thành phố
Các mùa
Tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng (một loại cocktail theo chủ đề Stranger Things để chào mừng mùa mới nhất của nó? Vâng, làm ơn.)

8. Tiết kiệm chi phí nhất nếu có thể

Theo dõi dòng tiền là một phần quan trọng trong công việc của người quản lý nhà hàng. Và một cách để thể hiện rõ ràng rằng bạn đang làm tốt công việc của mình là tìm ra những cách sáng tạo để giúp nhà hàng của bạn tiết kiệm tiền.

Ví dụ: bạn có thể:

  • Tạo và bám sát ngân sách cho hàng tồn kho, nhân viên và tài nguyên
  • Đánh giá menu và cố gắng giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận
  • Nhân viên phù hợp và đảm bảo đào tạo nhân viên làm việc để tiết kiệm tiền.
  • Hãy xem menu của bạn như một khu vực của nhà hàng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí. Có mặt hàng nào không bán chạy không? Xóa chúng và làm mới các dịch vụ của bạn.

Không có người quản lý nào là hoàn hảo và không có cách nào để chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả những thách thức bất ngờ có thể xảy ra tại nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, có một số chiến lược và đặc điểm nhất định mà bạn có thể áp dụng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang thực hiện công việc của mình với khả năng tốt nhất — và vì lợi ích của nhân viên cũng như toàn bộ công ty.

>>>Xem thêm: Marketing nhà hàng là gì? Chi tiết cách xây dựng chiến lược marketing nhà hàng

Bước tiếp theo
Bây giờ bạn đã biết cách quản lý nhà hàng, hãy xem cách phần mềm của chúng tôi có thể giúp bạn quản lý chương trình sự kiện của mình. Lên lịch trình diễn thử vào thời gian và ngày phù hợp với bạn để tìm hiểu thêm về cách sapo có thể giúp bạn xây dựng và hợp lý hóa các sự kiện cũng như hoạt động kinh doanh ăn uống tư nhân của mình.

Bạn đang xem bài viết tại gocthucte.com, bạn có thể xem thêm những bài viết hữu ích khác tại mục ẩm thực

                                                                                                                     Nguồn: tripleseat.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *