4 điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Cuộc sống hiện đại, mọi người bị cuốn vào vòng quay của công việc. Cũng vì vậy là trẻ em thường dành phần lớn thời gian của mình ở trong nhà. Với những công năng như là không gian nghỉ ngơi, góc vui chơi và học tập mà việc thiết kế phòng ngủ cho trẻ em cũng được quan tâm nhiều hơn. Để các bạn có thêm những thông tin cơ bản nhất về cách thiết kế phòng ngủ trẻ em chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của 9houz

Mục lục


I. Tại sao phải quan tâm đến thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Như bạn cũng biết trẻ em là tương lai của đất nước, là tiếng cười trong mỗi gia đình vậy thì không lý do gì để bạn không chú trọng đến phòng ngủ cho trẻ em. Bên cạnh đó cũng như những phòng chức năng khác thì phòng ngủ cho trẻ em cũng có vô vàn những điểm cần mọi người phải lưu ý khi thiết kế. 

Không gian phòng ngủ cho trẻ em 

Không gian phòng ngủ cho trẻ em 

Đồng thời với nhiều chức năng quan trọng và là không gian hoạt động của các bé nên những phòng ngủ cho trẻ em cần phải tuân theo các tiêu chuẩn. Một căn phòng hợp lý sẽ đảm bảo cả về an toàn, màu sắc và cách sắp xếp để cho trẻ có thể tự do hoạt động. 

Không gian thoáng đãng cho trẻ thoải mái hoạt động

Không gian thoáng đãng cho trẻ thoải mái hoạt động

 

Tham khảo:

 

II. Những yếu tố trong thiết kế phòng ngủ cho trẻ em

Tất cả những yếu tố tưởng chừng như đơn giản và giống với các căn phòng khác nhưng nó lại có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của các trẻ. Từng mảnh màu hoàn hảo sẽ tạo nên một bức tranh tuyệt vời. Vậy nên hãy quan tâm nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn cho việc thiết kế phòng ngủ cho trẻ em nhé. 

1. Không gian phòng ngủ

Bạn biết đây trước khi bắt tay vào thiết kế một không gian nào đó nhất là phòng ngủ cho trẻ em bạn cần phải hiểu rõ về căn phòng đó. Những thông số và các thước đo về chiều dài. chiều rộng và chiều cao cũng như các góc đặc biệt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế. 

Hiểu rõ không gian của trẻ để có sự lựa chọn hợp lý

Hiểu rõ không gian của trẻ để có sự lựa chọn hợp lý

Với mỗi một kiểu không gian khác nhau bạn sẽ có cách giải quyết khác nhau để lựa chọn những đồ nội thất sao cho hợp lý nhất. Đối với những căn phòng có diện tích không nhiều thì bạn có thể ưu tiên sử dụng những đồ nội thất thông minh, đang năng để có thể tạo được nhiều khoảng không nhất có thể. Điều này không chỉ giúp cho căn phòng ngủ cho trẻ em thông thoáng hơn mà còn tạo nên không gian cho trẻ vui chơi ngay trong phòng. 

Giường ngủ thông minh giúp tiết kiệm diện tích

Giường ngủ thông minh giúp tiết kiệm diện tích

2. Màu sắc

Màu sắc của phòng ngủ cho trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như: sở thích của trẻ, độ tuổi của trẻ hay phong thủy …Vậy nên để có được không gian phòng ngủ theo đúng ý muốn bạn cần gặp những chuyên gia phong thủy để có được gợi ý và thống nhất tất cả các ý kiến. 

Màu sắc thường được sử dụng nhiều nhất trong phòng ngủ cho trẻ em hiện nay là màu vàng, xanh dương, hồng, xanh lá…Tất cả những đồ vật hay những bức tường đều cần phải có màu sắc tươi sáng và phù hợp với lứa tuổi và sử thích của các bé. 

Màu sắc tươi sáng với gam hồng lãng mạn

Màu sắc tươi sáng với gam hồng lãng mạn

Bên cạnh sở thích hay lứa tuổi của trẻ thì màu sắc phòng ngủ cho trẻ em còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế mà bậc phụ huynh muốn hướng đến. Với mỗi phong cách hiện đại, cổ điển hay retro thì bạn sẽ có bảng màu riêng để lựa chọn. Tuy nhiên dù dựa theo yếu tố nào bạn cũng nên lựa chọn những màu tươi sáng để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các bé

3. Nội thất

Tùy vào không gian bạn có và độ tuổi của các bé mà bạn nên lựa chọn những mẫu nội thất sao cho phù hợp. 

Với những bé có lứa tuổi từ 3-10 tuổi thì bạn có chọn thiết kế nội thất đơn giản và nhỏ nhắn vì các bé sẽ không sử dụng chúng quá nhiều. Còn đối với những trẻ lớn hơn việc sử dụng phòng ngủ sẽ yêu cầu phải đầy đủ công năng. Nhất là những bé trai năng động bạn có thể tạo những không gian chơi hay leo trèo ngay trong nhà để các bé hoạt động vui chơi. 

Khu vui chơi mini trong phòng ngủ cho trẻ em

Khu vui chơi mini trong phòng ngủ cho trẻ em

Một lưu ý nhỏ cho bạn là dù bạn muốn phòng ngủ cho trẻ em phải có tất cả mọi đồ vật thì bạn nên cân nhắc việc này. Bạn chỉ nên đặt những đồ nội thất cơ bản nhất đủ để trẻ sinh hoạt trong không gian phòng mà thôi. Thiết kế nội thất càng đơn giản thì trẻ có nhiều không gian để có thể vui chơi và học tập. Đồng thời phòng ngủ gọn gàng sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn. 

 

4. Sắp xếp nội thất và trang trí

Trang trí là một trong những bức của thiết kế phòng ngủ cho trẻ em để tạo nên nét mới lạ cho không gian. Sau đây là một số lưu ý khi bạn bắt tay vào sắp xếp đồ nội thất cũng như trang trí cho phòng ngủ.

  • Không kê giường ở đối diện cửa sổ cũng như đối diện với cửa ra vào điều này sẽ làm trẻ mất tập trong và khó vào giấc ngủ. 

  • Luôn sắp xếp các vật dụng ở những gọn gàng để tạo được nhiều không gian trống cho trẻ hoạt động đồng thời giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và sử dụng. 

  • Tránh trang trí phòng bằng những bức tranh lớn hay những vật dụng nhọn để đảm bảo an toàn.

  • Thiết kế hệ thống điện đơn giản và để xa tầm tay trẻ em

  • Sử dụng chất liệu sàn chống trơn trượt để đảm bảo an toàn khi các bé chạy nhảy trong phòng. 

  • Nếu mọi người thiết kế một góc vui chơi trong phòng ngủ cho bé để tăng sự hoạt bát thì cần phải đảm bảo độ toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ

III. Những mẫu phòng ngủ cho trẻ em

Phòng ngủ đẹp và đảm bảo an toàn cho các bé

Phòng ngủ đẹp và đảm bảo an toàn cho các bé

Giường ngủ đa năng giúp tiết kiệm diện tích

Giường ngủ đa năng giúp tiết kiệm diện tích

Trang trí phòng bằng những hình dán đáng yêu

Trang trí phòng bằng những hình dán đáng yêu

Thiết kế năng động trong phòng ngủ cho trẻ em 

Thiết kế năng động trong phòng ngủ cho trẻ em 

Phòng ngủ cho trẻ em trang trí độc đáo

Phòng ngủ cho trẻ em trang trí độc đáo

Phòng ngủ cho trẻ em hay cho người lớn hoặc bất kỳ phòng chức năng nào khác cùng đều cần được quan tâm và trau chuốt. Hãy dành nhiều thời gian của bản thân để có được không gian vui chơi và học tập cho trẻ hợp lý nhất. Cùng với đó hãy luôn quan tâm và thấu hiểu những mong muốn của trẻ để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *