BÍ QUYẾT LÀM BÀI IELTS LISTENING ĐẠT ĐIỂM CAO

Đạt điểm cao trong bài thi nghe của IELTS sẽ không quá khó nếu như bạn có phương pháp học tập đúng đắn và nắm vững một số bí quyết làm bài dưới đây.

▶️ Tham khảo thêm : học viết ielts ở đâu hải phòng

Nghe tập trung

Bài thi listening đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ bởi tốc độ nghe khá nhanh và bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Bạn đồng thời phải vừa nghe, vừa nhìn, vừa viết đáp án cho nên nếu không có sự tập trung bạn dễ bị cuốn vào bài nghe và mất điểm lãng phí.

Luôn đi trước CD

Phần thi nghe của IELTS bao gồm 4 section. Trước và sau mỗi section đều có khoảng thời gian để bạn đọc và hiểu section tiếp theo.

Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để hiểu nội dung và dự đoán đáp án. Bạn không nên lãng phí thời gian xem lại phần bạn đã làm đúng hay không vì khi kết thúc bài nghe sẽ có 10 phút để kiểm tra lại bài thi của mình.

Xác định được từ khóa

 Trước khi làm bài cần đọc lướt qua toàn bộ nội dung và câu hỏi, đồng thời gạch chân những key words. Chúng là manh mối giúp chúng ta đoán được nội dung của bài nghe cũng như giúp bạn chọn được đáp án chính xác nhất. Một số dấu hiệu giúp bạn xác định được từ khóa trong bài nghe:

– Từ ngữ liên tục được lặp đi lặp lại trong đoạn hội thoại. – Từ ngữ được nhấn mạnh hơn trong cách nói của speaker trong đoạn hội thoại.

– Từ ngữ được in đậm trong đề bài cũng mang ý nghĩa quan trọng cần chú ý đến.

Phương pháp trả lời dạng câu hỏi lựa chọn đáp án đúng

 Đọc kỹ và phân biệt điểm khác nhau giữa các đáp án. Hãy phân biệt giọng nói của từng nhân vật trong đoạn hội thoại và ghi nhớ xem họ nói những gì. Hãy sử dụng phương pháp loại trừ để trả lời những câu hỏi.

Ví dụ khi một người trong đoạn hội thoại nói về lựa chọn của họ, bạn hãy nhanh chóng ghi nhớ hoặc viết ra sau đó loại bỏ nhân vật đó cho những thông tin tiếp theo. Nếu như lựa chọn những câu trả lời đầu đúng, bạn càng có cơ hội ghi điểm ở những câu sau vì bạn sẽ loại bỏ được thông tin của nhân vật trước đó.

Phương pháp luyện tập kỹ năng nghe

Sẽ chẳng có một số điểm như mong muốn nếu như bạn chỉ nắm được những kỹ năng trên mà không luyện nghe một cách chủ động. Một phương pháp học nghe tại nhà hiệu quả nhất không chỉ giúp bạn luyện tập kỹ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp và phát âm chuẩn.

Đó là bạn không cần quan tâm đến việc phải chọn đáp án đúng, hãy nghe từng câu hay từng đoạn nhỏ một và ghi chúng ra giấy.

Nếu chưa nghe được hết đoạn tiếp tục nghe lại đến khi bạn không thể nghe được nữa rồi mới quay lại đối chiếu với văn bản ở phần đáp án. Khi bạn đã nghe tốt hãy tập nói lại đoạn hội thoại theo đúng chuẩn phát âm và ngữ âm của người nói.

KẾT: Chăm chỉ luyện nghe, chuẩn bị tốt tâm lý, luyện tập với các bài thi thử đồng thời nắm được một số mẹo khi làm bài sẽ giúp bạn đạt kết quả cao nhất.

Nguồn : http://pec-edu.vn/

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *