Cách phân tích SWOT nhà hàng hay nhất bạn nên biết

Nhà hàng của bạn có thể có bầu không khí tuyệt vời nhất hoặc phục vụ những món khai vị ngon nhất tại địa chỉ của bạn. Nhưng nếu bạn không theo dõi các điểm mạnh và điểm yếu của nó hoặc xác định các cơ hội và chế độ mà doanh nghiệp của bạn phải đối mặt, khả năng sinh lời của bạn có thể bị ảnh hưởng. Vậy cách phân tích swot nhà hàng như thế nào?

Tiến trình phân tích SWOT của nhà hàng có thể là cách bảo vệ tốt nhất của bạn trước khi mất thị trường vào tay đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ phân tích SWOT nhà hàng

Điểm mạnh của nhà hàng

Điểm yếu của nhà hàng

Cơ hội nhà hàng

Công thức nhà hàng

Đánh giá cao trực tuyến

đối thủ cạnh tranh hiện tại

Cung cấp cài đặt hàng trực tuyến 

Phí cố định tăng

lòng trung thành thương hiệu

Các loại thực phẩm tương tự 

Tăng đánh giá

Buộc đóng cửa 

sức mạnh định giá

Cơ hội mới đang diễn ra

Chiến dịch truyền thông xã hội

Khách có thu nhập thấp hơn

Kiến thức địa phương tốt hơn

Chi phí nhà cung cấp cao 

Phát triển thương hiệu địa phương

Tùy chọn giao hàng tận nhà

Khách tiếp cận lần đầu

Sự hiện diện trực tuyến kém

Tiếp cận đối tượng rộng hơn

Xếp hạng xấu trên các trang web đánh giá

Thiết kế nội thất tuyệt vời

Không có đội ngũ tiếp thị

Giới thiệu thực đơn mới

Mất VIP và khách hàng có giá trị cao

Cung cấp giá trị địa phương

Không cung cấp đặt hàng trực tuyến

Tăng trải nghiệm của khách hàng

Mất nhà cung cấp tốt

Món ăn và dịch vụ độc đáo

Không có nhận thức về thương hiệu

Tăng lượng khách trung thành

Thiếu sự khác biệt 

lòng trung thành của khách

Dân số địa phương nhỏ

Chạy ưu đãi đặc biệt

Thiếu niềm tin từ khách hàng

Gần gũi với khách hàng

Thị phần nhỏ

đào tạo nhân viên

Cạnh tranh giành khách hàng 

Vị trí cao cấp

Các mục menu hạn chế

Trải nghiệm khách được cá nhân hóa hơn 

thời tiết địa phương xấu

Cán bộ địa phương

Giá cao

Mở rộng vị trí

Hủy bỏ các sự kiện lân cận

Một phần của cộng đồng

Tiếp cận tài trợ

Giảm giá

Suy thoái kinh tế

Bạn quan tâm đến cách quản lý nhà hàng: Phần mềm quản lý nhà hàng

Điền vào phân tích SWOT của bạn

Một phần năng lực của bạn nên dành cho việc phân tích các nhà hàng đang cung cấp cùng loại thức ăn và giá cả như bạn.

Với SWOT của đối thủ cạnh tranh nhà hàng, bạn có thể nhận được thông tin chi tiết hữu ích về điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh và điểm bạn có thể làm tốt hơn

Hãy tự hỏi khách hàng mục tiêu của bạn thích ăn ở đâu hơn, sau đó phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để có được bức tranh thực tế về bối cảnh cạnh tranh.

Ví dụ: nếu đối thủ cạnh tranh chính của bạn là một nhà hàng Nhật nằm trong bán kính 5km từ vị trí của bạn, phân tích SWOT có thể được thực hiện theo cách như sau:

– Điểm mạnh: Tại sao mọi người dùng bữa tại nhà hàng này thay vì các nhà hàng Nhật khác trong thành phố? Đó có thể là do hương vị đích thực của bữa ăn hoặc khả năng giúp khách giải trí.

– Điểm yếu: Nhà hàng này gặp khó khăn ở điểm nào so với những nhà hàng khác? Có thể menu của họ chỉ có một lựa chọn cho người ăn chay. Hoặc có lẽ nó không thu hút được thực khách thuộc thế hệ đi trước, độ tuổi trung niên bằng chiến dịch được thực hiện kém.

Một lần nữa, phân tích phương tiện truyền thông xã hội và phản hồi của khách hàng là nguồn tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn xác định điểm yếu của đối thủ cạnh tranh (có thể tạo sự nổi bật một hoặc hai điểm mạnh mới cho nhà hàng của riêng bạn).

– Cơ hội: Bạn nghĩ nhà hàng này có thể thực hiện những biện pháp nào để cải thiện thương hiệu, mở rộng thị trường mục tiêu và cải thiện hoạt động của mình? Có lẽ nó chỉ cần cải tiến thực đơn của mình để thêm một vài món khai vị.
Bất kỳ cơ hội nào bạn phát hiện ra thông qua SWOT của đối thủ cạnh tranh đều có thể được đưa vào chiến lược tiếp thị nhà hàng của bạn để nâng cao điểm mạnh của bạn hơn ở đối thủ cạnh tranh.

– Thách thức: Yếu tố này đề cập đến các yếu tố bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của đối thủ cạnh tranh của bạn khiến lợi nhuận và doanh thu của họ gặp rủi ro.

Ví dụ: suy thoái kinh tế có thể khiến mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế nhà hàng Pháp giá cả phải chăng.

Thách thức là điều cần thiết để theo dõi vì những gì đang đe dọa hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh cũng có thể đe dọa đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Đây là SWOT của đối thủ cạnh tranh nhà hàng có thể trông như thế nào nếu đối thủ cạnh tranh chính của bạn là một nhà hàng Thái Lan:

Chiếu SWOT của nhà hàng đối thủ cạnh tranh với bảng SWOT của chính bạn để xem những gì cần thay đổi và những gì bạn có thể làm để thúc đẩy doanh nghiệp của mình phát triển.

Ví dụ bản phân tích SWOT nhà hàng

Một phân tích SWOT thường được thực hiện trên một bảng kiểu lưới bốn ô vuông, với một danh sách có dấu đầu dòng được trình bày cho từng phần của nó.
Bạn có thể sử dụng Canva hoặc một công cụ thiết kế đồ họa tương tự khác để tạo một công cụ cho nhà hàng của mình. Ngoài ra, bạn có thể lấy và tùy chỉnh một trong nhiều mẫu có sẵn từ web.

Thực hiện phân tích

Khi bạn đã thiết lập bảng, hãy vạch ra danh sách những điều bạn sẽ viết trong mỗi phần. Trước tiên hãy xem xét điểm mạnh và điểm yếu của bạn vì chúng là những yếu tố bạn có quyền kiểm soát, sau đó chuyển sang các cơ hội và mối đe dọa.

Động não điểm mạnh và điểm yếu

Bắt đầu bằng cách đánh giá tất cả các điểm mạnh của nhà hàng của bạn. Điều gì khiến mọi người chọn BẠN hơn những người khác?

Đó có phải là món tapas tinh tế do nhân viên của bạn sắp xếp? Sự sắp xếp chỗ ngồi sáng tạo? Cuối tuần của bạn đặc biệt? Những điều khiến nhà hàng của bạn nổi bật so với những nhà hàng khác được coi là điểm mạnh của bạn.

Các điểm mạnh khác có thể bao gồm cách xây dựng thực đơn, sự đa dạng của các món ăn bạn cung cấp và khả năng thu hút đám đông bằng tiếp thị trải nghiệm trong thời gian chậm chạp đó.
Bước tiếp theo là xem khu vực nào trong nhà hàng của bạn cần cải thiện.

Nếu bạn đang phục vụ một món tráng miệng không nhận được phản hồi tích cực hoặc đầu bếp của bạn quản lý thời gian không hiệu quả, thì đây là những lĩnh vực cần bạn chú ý. Doanh thu của nhân viên cũng có khả năng cản trở sự mở rộng của nhà hàng.

Tập trung vào những tiêu cực của bạn sẽ không phải là một trải nghiệm thú vị (không ai thích thừa nhận sai sót của họ), nhưng công khai những điểm yếu đó là cách duy nhất để chấp nhận và vượt qua chúng.

Bạn nên xem thêm: Áp dụng mô hình SWOT trong kinh doanh như thế nào?

Nhận diện cơ hội và thách thức

Phần cơ hội là nơi bạn nghĩ về tất cả các yếu tố bên ngoài có thể tăng doanh thu bán hàng của bạn.
Có thể đã đến lúc bạn giới thiệu một thực đơn riêng cho những khách hàng quen theo lối sống ăn chay hoặc tham gia một sự kiện ẩm thực để tiếp cận đối tượng mới.

Một điều khác bạn có thể làm là nghĩ cách mở rộng hoặc phát triển sự hiện diện hiện tại của mình. Đây có thể là điều gì đó đơn giản như hoạt động tích cực trên Instagram hoặc đưa ra một hoặc hai ưu đãi trong giờ khuyến mại. Đây có thể là một số cơ hội mà bạn có thể tận dụng sớm để tăng lượng khách đến nhà hàng của mình.

Cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng, trong SWOT, bạn cần xác định tất cả thách thức có thể xảy ra đối với nhà hàng của mình.

Ví dụ:

Có thể là món ăn mới dự kiến ​​được giới thiệu bởi một nhà hàng trong khu phố của bạn.
Ngay cả khi bạn đang phục vụ khẩu vị của một nhóm thực khách cụ thể, nhà hàng này sẽ đe dọa doanh số bán hàng của bạn bằng cách cung cấp cho mọi người một lựa chọn mới vào giờ ăn trưa.

Cũng có thể có những mối đe dọa tiềm ẩn khác, chẳng hạn như việc tăng giá của các thành phần bạn thường xuyên cung cấp hoặc sự gia tăng lượt theo dõi trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn.

Bạn càng cảnh giác về những yếu tố có thể làm giảm khả năng sinh lời của nhà hàng, bạn càng được trang bị tốt hơn để dập lửa trước khi nó khiến bạn mất cảnh giác.

Dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết mọi thứ đều ít nhiều giống với những gì chúng ta đã thảo luận trong phần điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức Ngoài phân tích SWOT tiêu chuẩn, bạn có thể thực hiện SWOT với đối thủ cạnh tranh của nhà hàng để xác định những điểm mà những người khác có thể vượt qua bạn cũng như họ có đòn bẩy nào đối với nhà hàng của bạn.
các mẫu gói phân tích SWOT miễn phí Đưa ra quyết định tốt hơn tại nhà hàng của bạn

Lời kết:

Phân tích SWOT của nhà hàng có thể giúp bạn nắm vững hơn về điểm xuất sắc của mình và khu vực nào trong nhà hàng của bạn cần được chú ý.
Nó có thể dẫn bạn đến một thị trường chưa được khai thác trước đây hoặc giúp bạn xác định các rào cản có thể cản trở năng suất của bạn. Khi bạn khẳng định lại định vị ngành của mình, hãy sử dụng nó để xây dựng một nền tảng vững chắc và để phần còn lại trở lại đúng vị trí. 

Bạn đang xem bài viết tại mục tin tức trang gocthucte.com

Nguồn: restaurant.eatapp.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *