Góc thực tế – thông tin chân thực về đời sống xã hội

Website review đời sống thực tế, các vấn đề xã hội, phản ánh chất lượng cuộc sống từ sức khỏe, dinh dưỡng, ẩm thực đến du lịch ,giáo dục.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ thương phẩm mau lớn chuẩn nhất từ chuyên gia

Cá trắm cỏ là giống cá có kích thước thương phẩm lớn, ít cần chăm sóc, sức kháng bệnh cao, thời gian nuôi ngắn. Để thu được hiệu quả kinh tế cao, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ theo hướng dẫn dưới đây:

Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia

Chọn cá trắm cỏ giống

Nên chọn các con cá giống có kích cỡ đồng đều, để giảm thiểu hao hụt do cạnh tranh nhau. Chọn các con cá không bị dị tật, bơi nhanh, còn đủ nhớt, không bị tróc vây, trầy xước để làm cá giống.

Mật độ thả cá nên dao động từ 30 – 35 con là hợp lý. Trước khi thả cá nên lưu ý tắm cho cá bằng nước muối pha loãng có nồng độ khoảng 3% trong 10 phút để tiêu diệt mầm bệnh và kí sinh trùng. Sau đó ngâm bao cá xuống ao nuôi để cân bằng nhiệt độ và tránh hiện tượng shock nhiệt trong khoảng 15 phút rồi mới mở bao để cá tự chui ra.

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Thời gian thả cá thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Thời vụ bắt đầu nuôi cá giống phù hợp nhất rơi vào tháng 2 -3 hàng năm. Sau khi nuôi được khoảng 6 tháng là đã có thể thu hoạch tỉa những con to, và sau 1 năm là thu hoạch toàn bộ cá trong ao.

Thức ăn và khẩu phần ăn nuôi cá trắm cỏ

Là loài ăn tạp, nên thức ăn nuôi cá trắm cỏ rất đa dạng, từ cỏ, rong, bèo, rau, phụ phẩm nông nghiệp… cho đến các loại cá tạp có kích thước bé, ấu trùng… Ngoài ra, nếu chăn nuôi theo mô hình công nghiệp, bà con có thể cho cá ăn cám hỗn hợp.

Khi cá còn nhỏ, bà con nên băm nhỏ rau cỏ để cá dễ nhai, dễ nuốt. Khi cá đạt kích cỡ từ 0,8 kg/con trở lên, có thể cho cá ăn trực tiếp các loại rau cỏ.

Sau khoảng 1 tiếng  kể từ thời điểm cho cá ăn, nên kiểm tra và vớt thức ăn thừa, tránh làm ô nhiễm nguồn nước trong ao. Khẩu phần rau cỏ cho cá ăn chiếm từ 40 – 60% trọng lượng cá. Thức ăn tinh cho ăn thêm nên cho ăn với lượng tối đa bằng 2% trọng lượng cá.

Cùng chủ đề:

Chăm sóc cá trắm cỏ

  • Cho ăn từng chút một, hết mới thả thức ăn xuống tiếp, tránh trường hợp dư thừa thức ăn cũng như đảm bảo tất cả cá trong ao được ăn no.
  • Quan sát trạng thái bơi, bắt mồi của đàn cá trong ngày và theo dõi lượng tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Vớt thức ăn thừa ra khỏi ao để tránh hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước trong ao.
  • Trước khi thả cá nên tát cạn nước ao, vét bùn, rắc vôi khử trùng và bón phân gây màu nước.
  • Định kì 2 tuần/lần thay nước ao với lượng thay không quá 1/3 lượng nước trong ao.
  • Trong quá trình nuôi có thể trộn thêm chế phẩm EM vào và vitamin vào thức ăn, vừa tăng sức đề kháng cho cá, vừa làm sạch môi trường ao nuôi.

kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ 1

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ theo chia sẻ từ chuyên gia. Với kiến thức hữu ích vừa chia sẻ, hy vọng bà con đã có thông tin cơ bản về cách chăm sóc và cho cá trắm cỏ ăn, giúp đàn cá khỏe mạnh, mau lớn và đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *