Hướng dẫn đọc các chỉ số xét nghiệm máu

Tuy không phải là bác sĩ nhưng một số những kĩ năng cơ bản như đọc và hiểu các kết quả xét nghiệm cũng rất cần thiết với mỗi người. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn cách đọc hiểu các chỉ số xét nghiệm máu.

1. GLU (GLUCOSE).

Lượng đường trong máu thông thường thì giới hạn bình thường từ 4,1-6,1 mnol/l. Nếu vượt quá giới hạn cho phép thì tăng hoặc giảm đường máu. Tăng trên quá giới hạn trên là người có nguy cơ cao về mắc bệnh tiểu đường.

2. SGOT & SGPT – NHÓM MEN GAN

Giới hạn bình thường với chỉ số này là từ 9,0-48,0 với SGOT và 5,0-49,0 với SGPT. Nếu vượt quá giới hạn này thì chức năng thải độc của tế bào gan sẽ bị suy giảm. Nên hạn chế ăn các chất thức ăn, nước uống khiến gan khó hấp thu và ảnh hưởng tới chức năng gan như:

Các chất mỡ béo động vật và rượu bia và các nước uống có gas.

3. NHÓM MỠ MÁU

Nhóm mỡ máu bao gồm CHOLESTEROL, TRYGLYCERID, HDL-CHOLES, LDL-CHLES

Giới hạn bình thường những yếu tố thuộc nhóm này :

Giới hạn bình thường từ 3,4-5,4 mmol/l với CHOLESTEROL.

Giới hạn bình thường từ 0,4-2,3 mmol/l với TRYGLYCERID.

Giới hạn bình thường từ 0,9-2,1 mmol/l với HDL-Choles.

Giới hạn bình thường từ 0,0-2,9 mmol/l với LDL-Choles.

Nếu 1 trong các yếu tố trên đây vượt giới hạn cho phép thì có nguy cơ cao trong các bệnh về tim mạch và huyết áp. Riêng chất HDL-Choles là mỡ tốt, nếu cao nó hạn chế gây xơ tắc mach máu. Nếu CHOLESTEROL quá cao kèm theo có cao huyết áp và LDL-Choles cao thì nguy cơ tai biến, đột quỵ do huyết áp rất cao. Nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất mỡ béo và cholesterol như: phủ tạng động vật, trứng gia cầm, tôm, cua, thịt bò, da gà… Tăng cường vận động thể thao. Uống thêm rượu tỏi và theo dõi huyết áp thường xuyên.

>> Xem thêm :

4. GGT: GAMA GLOBUTAMIN

Đây là một yếu tố miễn dịch cho tế bào gan. Bình thường nếu chức năng gan tốt, GGT sẽ có rất thấp ở trong máu (Từ 0-53 U/L). Khi tế bào gan phải làm việc quá mức, khả năng thải độc của gan bị kém đi thì GGT sẽ tăng lên -> Giảm sức đề kháng, miễn dịch của tế bào gan kém đi. Dễ dẫn tới suy tế bào gan. Đối với những người bị nhiếm SVB trong máu mà GGT, SGOT & SGPT cùng tăng thì cần thiết phải dùng thuốc bổ trợ tế bào gan và tuyệt đối không uống rượu bia nếu không thì nguy cơ dẫn đến VGSVB là rất lớn.

5. URE (URE MÁU)

Là sản phẩm thoái hóa quan trọng nhất của protein được thải qua thận.

Giới hạn bình thường: 2.5 – 7.5 mmol/l.

6. BUN (NITƠ CỦA URE TRONG MÁU)

BUN (Blood Urea Nitrogen) = ure (mg) x 28/60; đổi đơn vị: mmol/l x 6 = mg/dl.

Tăng khi : bị các bệnh về thận, ăn nhiều chất đạm, sốt, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn đường tiểu…

Giảm khi: ăn ít đạm, bệnh gan nặng, suy kiệt…

BUN: là nitơ của ure trong máu.

Giới hạn bình thường 4,6 – 23,3 mg/dl. -> Bun = mmol/l x 6 x 28/60 = mmol/l x 2,8 (mg/dl).

Tăng trong: suy thận, suy tim, ăn nhiều đạm, sốt, nhiễm trùng..

Giảm trong: ăn ít đạm, bệnh gan nặng…

7. CRE (CREATININ)

Đây là kết quả của quá trình thoái hóa creatin photphat thuộc cơ, lượng tạo thành tùy vào khối lượng cơ. được lọc qua cầu thận và thải ra bằng đường nước tiêu. Đây cũng là thành phần đạm ổn định nhất trong cơ thể mà không phụ thuộc vào chế độ và thực đơn ăn uống của bạn, được lấy làm giá trị xác định chức năng cầu thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *